Mỹ đưa rocket tới Syria, Trung Đông trước biến cố lớn

TPO - Các dàn phóng rocket HIMARS vừa được Mỹ chuyển từ Jordan đến căn cứ Mỹ trong vùng Al-Tanf ở Syria có thể sẽ được sử dụng chống lại lực lượng chính phủ Syria.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trên đây là nhận định của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tối ngày 15/6.

“Mỹ đã triển khai 2 dàn rocket phóng loạt HIMARS từ Jordan đến căn cứ lực lượng chiến dịch đặc biệt của Mỹ trong khu vực làng Al-Tanf ở Syria.

Việc bố trí bất kỳ loại vũ khí nước ngoài nào tại Syria, hơn nữa là hệ thống phóng tên lửa hàng hoạt, phải được sự chấp thuận của chính phủ của một quốc gia có chủ quyền”, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Mỹ đưa rocket tới Syria, Trung Đông trước biến cố lớn - ảnh 1

Tổng thống Putin hé lộ kế hoạch tiếp theo ở Syria

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow có kế hoạch giúp đỡ Damascus nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Syria.

“Phạm vi áp dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS không cho phép hỗ trợ các đội quân ‘Lực lượng dân chủ Syria’ nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ; lực lượng này đang hành động chống bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở Raqqa”, hãng Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga

“Trước đó, lực lượng liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã nhiều lần tấn công các đơn vị lực lượng chính phủ Syria đang chiến đấu chống lại IS gần biên giới với Jordan”, thông báo cho biết.

"Vì vậy không khó khăn để dự đoán rằng các cuộc tấn công như vậy vào các đơn vị quân đội Syria có thể được tiếp tục trong tương lai, và có thể được thực hiện với rocket phóng loạt HIMARS”, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo: “Moscow đang giám sát chặt chẽ tình hình gần biên giới Syria-Jordan”.

Mỹ đưa rocket tới Syria, Trung Đông trước biến cố lớn - ảnh 2

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria

Đại diện Nga và Mỹ ít nhất hai lần đã tiến hành cuộc gặp bí mật để trao đổi về việc giải quyết căng thẳng ở Syria.

Mỹ đưa rocket tới Syria, Trung Đông trước biến cố lớn - ảnh 3

Nga: Chống khủng bố ở Syria giúp cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội

Hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần nhất nhất tại Syria, trong đó có vụ chiến hạm Đô đốc Essen và tàu ngầm Krasnodar của Hải quân Nga phóng bốn tên lửa hành trình Kalibr vào các vị trí IS ở phía Đông Palmyra, đã giúp thử nghiệm và cải tiến một số vũ khí tiên tiến nhất trong kho dự trữ của Moscow.

Mỹ đưa rocket tới Syria, Trung Đông trước biến cố lớn - ảnh 4

Nga không âm thầm tấn công IS ở Syria

Trên đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga xung quanh vụ phóng tên lửa hành trình của Hải quân Liên bang vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở gần thành cổ Palmyra của Syria.

Mỹ đưa rocket tới Syria, Trung Đông trước biến cố lớn - ảnh 5

Lính Mỹ thiệt mạng tại Syria

Một binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng ở miền Bắc Syria khi chiếc xe bất ngờ bị lật lúc di chuyển.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá