Mỹ đưa tàu chiến tới Israel: Hỗ trợ đồng minh ngăn chặn Iran

TPO - Việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Ross tới Israel trong bối cảnh Washington vừa công bố chiến lược chống khủng bố 2018 nhấn mạnh vào các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan được Iran hậu thuẫn là nhằm mục đích hỗ trợ Israel và đồng minh ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Tehran tại Trung Đông.

Mỹ đưa tàu chiến tới Israel: Hỗ trợ đồng minh ngăn chặn Iran

Ngày 11/10, tàu khu trục USS Ross của hải quân Mỹ đã cấp cảng Ashdod của Israel, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ đưa tàu chiến tới Israel sau 20 năm.

Các quan chức hải quân Mỹ cho rằng, việc Mỹ đưa tàu USS Ross tới Israel là nhằm củng cố mối quan hệ đối tác lâu dài.

Phát ngôn viên Tư lệnh Hạm đội 6, Hải quân Mỹ, Trung tá Kyle Raines cho rằng, chuyến thăm của USS Ross tới cảng Ashdod (Israel) là nhằm củng cố mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và lâu dài giữa Mỹ và Israel. Hải quân Mỹ sẽ điều chỉnh các biện pháp bảo vệ lực lượng để đảm bảo sự an toàn cho các thủy thủ.

Trong khi đó, phát biểu trong buổi lễ đón chào các thuỷ thủ tàu USS Ross, Thủ tướng Israel Netanyahu nhấn mạnh, chuyến thăm của tàu khu trục USS Ross thực sự có ý nghĩa, đánh dấu một cấp độ quan hệ mới giữa Israel và Mỹ.

Chuyến thăm này tượng trưng cho liên minh sâu sắc giữa Israel và Mỹ. Tổng thống Trump đã hết sức ủng hộ, và thực tế là việc tàu khu trục này có mặt ở đây ngày hôm nay là một biểu hiện của sự ủng hộ đó, ông Netanyahu cho biết.

Quân chủng Hải quân Mỹ là lực lượng nòng cốt của Quân đội Mỹ trong các hoạt động và sứ mệnh quân sự trải khắp các đại dương.

Trong đó, các hạm đội trong Hải quân Mỹ đóng vai trò cốt lõi duy trì sự hiện diện, răn đe và sẵn sàng khai hỏa vào bất cứ mục tiêu nào mà Mỹ cho là gây tổn hại tới lợi ích chốt lõi của Washington.

Hạm đội 6 là một trong 5 hạm đội hùng hậu của hải quân Mỹ, chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động tác chiến tại khu vực Địa Trung Hải và Trung Đông.

USS Ross là một trong những tàu khu trục mang tên lửa chủ chốt của Hạm đội 6, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk với tầm hoạt động 1,6 nghìn km., bao phủ toàn bộ các mục tiêu tai khu vực Trung Đông.

Các nhà phân tích cho rằng, hiện nay ưu tiên của Tổng thống Mỹ Trump là củng cố quan hệ với Israel, đồng mình số một của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Do đó, việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Ross tới Israel không nằm ngoài mục đích hỗ trợ Israel và đồng minh ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Tehran tại Trung Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng