DMCA.com Protection Status

Mỹ đưa tiêm kích F-35 sang châu Âu thách thức Nga

TPO - Không quân Mỹ vào cuối tuần này sẽ đưa sang châu Âu các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 nhằm đảm bảo an ninh cho đồng minh trước những mối lo ngại về khả năng gây hấn từ Nga.

Máy bay chiến đấu thế hệ năm của Mỹ F-35. Ảnh: Getty Images
Máy bay chiến đấu thế hệ năm của Mỹ F-35. Ảnh: Getty Images

Trang tin quân sự Vpk ngày 18/4 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, các máy bay chiến đấu thứ hệ thứ năm F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển, sẽ được triển khai tại châu Âu trong một vài tuần để tham gia vào cuộc tập trận với các đồng minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quan chức Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh, kế hoạch điều quân trên đã được Washington và đồng minh châu Âu hoạch định trong một thời gian dài trước đó, và đây không phải là phản ứng nhất thời đối với sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Nga liên quan đến vấn đề Syria, hay hành động tấn công tên lửa của Washington và quốc gia Trung Đông hôm 7/4.

Đầu tuần này, trong một tuyên bố chính thức, NATO cho biết việc Mỹ đưa các máy bay F-35 sang châu Âu thực hiện trong khuôn khổ “Sáng kiến đảm bảo an ninh châu Âu” mà các nước thành viên NATO khởi xướng cách đây ba năm, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Việc Mỹ đưa sang châu Âu các chiến đấu cơ F-35, máy bay chiến đấu áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện ở châu Âu.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng thừa nhận, việc triển khai F-35 sang châu Âu là “một cột mốc quan trọng”.

“Đây là một cột mốc quan trọng và là một bước tiếp theo trong chương trình phát triển F-35, cho phép Không quân Mỹ chứng minh khả năng chiến đấu của máy bay thế hệ thứ năm này”, tuyên bố của Lầu Năm góc nêu rõ.

Đáng chú ý là, việc đưa F-35 sang châu Âu của Mỹ diễn ra ít ngày sau chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận “quan hệ Mỹ - Nga hiện nay đang ở thời điểm xấu”.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá