Sự kiện: Quân sự

Mỹ đưa vũ khí laser lên tàu chiến

TPO - Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đưa vũ khí laser lên tàu chiến vào năm 2012.

Mỹ đưa vũ khí laser lên tàu chiến

Theo trang tin USNI News thuộc Học viện Hải quân Mỹ, hệ thống laser năng lượng cao tích hợp thiết bị làm lóa mắt và thiết bị giám sát (HELIOS) là một hệ thống vũ khí phòng ngự được thiết kế với chức năng đốt cháy tàu, bắn hạ máy bay không người lái (drone).  Hải quân Mỹ nói vũ khí này sẽ được lắp đặt lên một tau khu trục tên lửa biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương trong hai năm tới.

Tháng 1/2019, hải quân Mỹ đã đặt hàng 2 bộ HELIOS. Hợp đồng với hãng Lockheed Martin này trị giá 150 triệu USD. Theo một thông cáo của công ty này, một bộ HELIOS sẽ được đưa tới trung tâm thử nghiệm tên lửa Whitesand ở bang New Mexico để kiểm tra, kiểm nghiệm.

Mỹ đưa vũ khí laser lên tàu chiến - ảnh 1 Hệ thống HELIOS theo mô phỏng của Lockheed Martin

USNI News nói hải quân Mỹ sẽ lắp đặt hệ thống thứ hai lên một tàu  khu trục lớp Arleigh Burke.

HELIOS là một hệ thống laser công suất 60 Kw, tức là nó có sức mạnh gấp đôi hệ thống vũ khí laser AN/SEQ-3 (LaWS) được lắp đặt trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce vào năm 2014.

 Bắn thử  hệ thống LaWS trên tàu USS Ponce

HELIOS theo thiết kế  để  đốt cháy các tàu cao tốc của đối phương, ví dụ như các loại tàu Iran triển khai kiểu “bầy sói” và có thể tiêu diệt các drone trên không trung. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, thiết bị HELIOS có chế độ hoạt động đơn giản hơn, mục đích chỉ là “làm lóa mắt” các cảm biến quang điện, hủy hoại chúng và ngăn chặn chúng thực thi nhiệm vụ.

Vậy cơ chế hoạt động của HELIOS như thế nào? Dưới đây là một giải thích đơn giản, giống như khi người ta dùng một thiết bị laser chuyên xóa hình xăm trên cơ thể phá hỏng một cảm biến lắp trong máy ảnh kỹ thuật số.

HELIOS có khả năng thu thập thông tin tình báo tầm xa, giám sát, do thám. Mặc dù hãng Lockheed Martin không cung cấp thông tin chi tiết, chúng ta có thể phỏng đoán rằng hệ thống “ngắm bắn” của vũ khí laser/thiết bị làm lóa mắt này có thể có khả năng khuếch đại hình ảnh kỹ thuật số độ nét cao, cho phép tàu mẹ giám sát các nguy cơ đối với nó ở môi trường xung quanh.

Nhiều loại vũ khí đã được tích hợp lên tàu chiến Mỹ, bao gồm hệ thống vũ khí tầm gần Phalanx hay tên lửa RAM,  có khả năng chống lại các tàu nhỏ và drone như HELIOS trong khi vẫn có năng lực xử lý các mục tiêu nhanh hơn và lớn hơn như máy bay và tên lửa.

Những vũ khí laser như HELIOS tỏ ra hữu dụng, hay có ưu thế hơn, là năng lực, về lý thuyết, có số lần khai hỏa không giới hạn khi sử dụng nguồn điện trên tàu chiến. Trong khi đó, một hệ thống Phalanx, chỉ có thể bắn liên tục trong 20-30 giây, còn số tên lửa RAM bị giới hạn ở con số 21 trên một hệ thống phóng Mk. 49.

Tuy nhiên, Mỹ không phải là một mình một ngựa trong lĩnh vực vũ khí điện-quang cho hải quân. Hải quân Nga đã lắp đặt các loại vũ khí mới không gây sát thương lên nhiều khinh hạm mới. Trong số vũ khí này  có các loại thiết bị “can thiệp thị giác”, được thiết kế để làm mất phương hướng với những ai nhìn thấy chúng, tạo ra ảo giác, buồn nôn, chóng mặt. Các loại vũ khí này cũng có chức năng gây khó khăn cho đối phương trong việc chỉnh hướng tàu bè, thiết bị, và ngắm bắn. Theo báo chí Nga, hải quân Nga đã lắp đặt các cụm thiết bị can thiệp thị giác Ruselectronics 5P-42 Filin lên các khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov  và cả những khinh hạm lớp 22350 đang được đóng. Filin được thiết kế để hoạt động từ lúc nhập nhoạng tối đến rạng sáng. Nó tạo ra các luồng sáng “chớp-tắt” liên tục với nhịp rất nhanh khiến người trông thấy bị chóng mặt và mất phương hướng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng