Mỹ giảm chi cho lực lượng hạt nhân trong thập niên tới

TPO - Theo báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Chính phủ Mỹ sẽ ước tính chi 348 tỷ USD trong thập niên tới nhằm duy trì, cập nhật và hoạt động kho vũ khí hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm Mỹ
Vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm Mỹ

Con số này giảm so với ước tính 355 tỷ USD hồi tháng 12/2013 (giảm 7 tỷ USD), nhưng vẫn đạt mức tăng trung bình 35 tỷ USD/năm.

Theo bản báo cáo, mức giảm 7 tỷ USD là do “một số chương trình bị trì hoãn, gồm chương trình phát triển tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân và một số chương trình khác nhằm tăng tuổi thọ của các đầu đạn hạt nhân”.

“Trong hai thập niên tới, Quốc hội sẽ cần ra quyết định về mức chi tiêu cần thiết để hiện đại hóa hoặc thay thế lực lượng hạt nhân cùng các hệ thống vũ khí”.

Trong dài hạn, sẽ diễn ra quá trình hiện đại hóa rộng khắp đối với các máy bay ném bom, tàu ngầm hạt nhân và lực lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

CBO dự đoán 40 tỷ USD sẽ được chi cho phi đội máy bay ném bom, trong đó gồm việc tăng cường các máy bay ném bom tấn công tầm xa mới cho không quân.

Lực lượng tàu ngầm hạt nhân dự chi 83 tỷ USD trong 10 năm tới, trong khi đó các tên lửa ICBM sẽ tiêu tốn 26 tỷ USD trong thập niên tới.

Theo kế hoạch cắt giảm chi phí của Bộ tư lệnh Chiến lược và Tấn công toàn cầu, các hệ thống chỉ huy và kiểm soát sẽ giảm chi 1 tỷ USD trong cùng kỳ.

Theo Defense News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng