Mỹ giành thương vụ vũ khí “khủng” nhất năm từ Qatar

TPO - Qatar sẽ lần đầu tiên mua các tên lửa Patriot của Mỹ trong một hợp đồng “khủng” trị giá tới 11 tỷ USD. Trong khi đó Washington còn đang chờ đợi quyết định của quốc gia vùng Vịnh này đối với một hợp đồng máy bay tiêm kích “béo bở” khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel bắt tay với Bộ trưởng Quốc phòng Quatar Hamad bin Ali al-Atiyah sau lễ kí hợp đồng vũ khí hôm 14/7 tại Lầu Năm Góc, Washington, D.C. (Mandel Ngan / AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel bắt tay với Bộ trưởng Quốc phòng Quatar Hamad bin Ali al-Atiyah sau lễ kí hợp đồng vũ khí hôm 14/7 tại Lầu Năm Góc, Washington, D.C. (Mandel Ngan / AFP)

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết, thương vụ này sẽ cung cấp cho Qatar 10 khẩu đội Patriot nhằm đánh chặn các tên lửa xâm nhập, cùng với 24 trực thăng  Apache và 500 tên lửa chống tăng Javelin.

Các hãng Raytheon và Lockheed Martin sẽ cung cấp các hệ thống tên lửa Patriot và tên lửa chống tăng Javelin, hãng Boeing giành hợp đồng cung cấp trực thăng AH-64 Apache.

Thương vụ tên lửa Patriot gồm các tên lửa 247 PAC-3 và 117 GEM-T, trị giá hơn 7 tỷ USD. Các trực thăng Apache và các thiết bị liên quan trị giá hơn 3 tỷ USD và các tên lửa chống tăng Javelin tị giá trên 100 triệu USD.

Qatar đang đầu tư cho các hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm chống lại trước các mối đe dọa từ Iran đối với khu vực vùng Vịnh, khi mà Tehran đang tăng cường kho tên lửa của họ. Đồng thời vương quốc giàu dầu mỏ này đang muốn có một vai trò ảnh hưởng gia tăng trong khu vực.

Đây là thương vụ vũ khí lớn nhất của Mỹ trong năm 2014. Không chỉ thế, Qatar còn đang cân nhắc các đề xuất đấu thầu cung cấp các tiêm kích với hãng Boeing của Mỹ, BAE Systems của Anh và Dassault Aviation của Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Qatar, thiếu tướng Hamad bin Ali al-Attiyah cam kết đã ký kết thương vụ hôm thứ Hai tại Washington sau khi hội đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel.

Theo thư ký báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Kirby, “lễ kí thương vụ này hco thấy mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Mỹ và Qatar trong lĩnh vực an ninh- quốc phòng và sẽ giúp thúc đẩy hợp tác hai bên qua các hàng loạt các hoạt động quân sự.”

Đây cũng là lần đầu tiên Qatar mua sắm các tên lửa Patriot. Các quốc gia vùng Vịnh khác gồm Cô-oét, Ả-rập Sauđi và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã sở hữu các hệ thống Patriot.

Theo Defense News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng