Mỹ giới thiệu 'mắt thần' 1,8 gigapixel cho UAV

TPO - Các phi đội UAV của Không quân Mỹ sẽ được nâng cấp để có được khả năng quan sát, giám sát và trinh sát "khủng khiếp" từ trên bầu trời, sau khi được trang bị một hệ thống cảm biến "siêu nhạy" mới.

Mỹ giới thiệu 'mắt thần' 1,8 gigapixel cho UAV

Mô phỏng UAV Predator với hệ thống ARGUS
Mô phỏng UAV Predator với hệ thống ARGUS.

Theo đó, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DARPA) của Mỹ đã hợp tác cùng với công ty An ninh Quốc phòng BAE Systems của Anh trong một chương trình quân sự trị giá 18,5 triệu USD để phát triển một hệ thống giám sát hình ảnh mặt đất diện rộng trong thời gian thực (ARGUS).

Chương trình này sẽ tạo ra một hệ thống giám sát tiên tiến nhất ở trên bầu trời trên thế giới.

Camera của hệ thống ARGUS sử dụng một công nghệ được gọi là
Camera của hệ thống ARGUS sử dụng một công nghệ được gọi là "Nhìn xa trông rộng" (Wide Area Persistent Stare) và nó có khả năng được tích hợp lên 100 máy bay không người lái Predator để quan sát cả một thành phố cỡ trung bình ở trên cao.

Sau khi được tích hợp lên một phương tiện bay không người lái (UAV), một camera ARGUS có thể tuần tra ở độ cao 17.500 feet (5.534 m) để chụp và gửi những hình ảnh có độ phân giải siêu cao, tới 1,8 Gigapixel về trung tâm.

Những hình ảnh này rất sắc nét và rõ ràng, thậm chí, khi phân tích thực tế, người ta có thể thấy được màu của một chiếc áo sơ mi đang được một người trên mặt đất mặc.

Hình ảnh này được ARGUS chụp từ độ cao 5.534 m, với góc nhìn rộng, nhưng khả năng khi phóng to ảnh lên thực sự làm nhiều người không thể tin được bởi độ phân giải quá cao của nó
Hình ảnh này được ARGUS chụp từ độ cao 5.534 m, với góc nhìn rộng, nhưng khả năng khi phóng to ảnh lên thực sự làm nhiều người không thể tin được bởi độ phân giải quá cao của nó.

Theo một đoạn video ghi lại thành tựu về công nghệ của hệ thống ARGUSk của PPS, Kỹ sư BAE Systems nói rằng, hệ thống camera độ phân giải 1,8 Gigapixel kết hợp với máy bay không người lái mới là "Hệ thống giám sát thế hệ tiếp theo", được phát triển cho các máy bay giám sát không người lái của Không quân Mỹ.

Các kỹ sư của DARPA và BAE Systems nói rằng, họ đã thiết kế ra ARGUS với một camera có độ phân giải 1,8 tỉ pixel. Đây là camera có độ phân giải cao nhất trên thế giới.

Bằng cách chạm tay vào màn hình, ở vị trí các vật thể, các kỹ sư mang tới những hình ảnh chuyển động rõ ràng chưa từng có. Máy tính sẽ tự động theo dõi sự di chuyển và đóng khung các vật thể di chuyển trong một hộp màu như chiếc xe hơi và một người đi bộ ở hình ảnh trên
Bằng cách chạm tay vào màn hình, ở vị trí các vật thể, các kỹ sư mang tới những hình ảnh chuyển động rõ ràng chưa từng có. Máy tính sẽ tự động theo dõi sự di chuyển và đóng khung các vật thể di chuyển trong một hộp màu như chiếc xe hơi và một người đi bộ ở hình ảnh trên.

Thay vì một máy ảnh chỉ có thể chụp ảnh ở một hướng, ARGUS lắp đặt trên máy bay không người lái có thể chụp những bức ảnh trong một khu vực rộng lớn.

Để được tích hợp lên một UAV, trước tiên, ARGUS sẽ được lắp vào một chiếc hộp, sau đó gắn lên bụng của một máy bay không người lái.

Hệ thống này có thể mở tới 65 cửa sổ khác nhau cùng lúc, và có thể quan sát các vật thể nhỏ tới cỡ 15 cm ở trên mặt đất
Hệ thống này có thể mở tới 65 cửa sổ khác nhau cùng lúc, và có thể quan sát các vật thể nhỏ tới cỡ 15 cm ở trên mặt đất.

Không giống như UAV Predator, bị giới hạn về khả năng quan sát, ARGUS có thể bay trên một khu vực mục tiêu và chụp hình ảnh thực từ một khu vực rộng lớn.

Khi một hình ảnh được chụp, chúng sẽ được truyền theo luồng dữ liệu (live stream) tới trạm mặt đất và lưu trữ ở đó, tốc độ truyền tới hơn 1 triệu tetabytes video mỗi ngày.

Để tạo ra một camera có độ phân giải lớn nhất trên thế giới mà giá của nó lại không quá đắt, BAE Systems đã áp dụng một công nghệ đang tồn tại là
Để tạo ra một camera có độ phân giải lớn nhất trên thế giới mà giá của nó lại không quá đắt, BAE Systems đã áp dụng một công nghệ đang tồn tại là "cell phones" (điện thoại tế bào).

Mặc dù chưa biết hệ thống camera mới sẽ được tích hợp trên loại UAV nào, nhưng rất có thể nó sẽ được ưu tiên trang bị cho loại máy bay Predator.

Và cả nền tàng UAV giám sát tầm cao/tầm xa (HALE) RQ-4 Global Hawk.

Một cell phones được lấy ra, đó là một camera nhỏ và một chíp xử lý ảnh. Hệ thống ARGUS kết hợp tới 368 tế bào như vậy
Một cell phones được lấy ra, đó là một camera nhỏ và một chíp xử lý ảnh. Hệ thống ARGUS kết hợp tới 368 tế bào như vậy.

Rất có công nghệ sẽ được triển khai trong những năm tới, ở trên loại UAV kỳ dị, có tên là Solar Eagle, máy bay này có thể ở trên không trong thời gian nhiều năm.

Trường Sơn
theo businessinsider.com

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá