Mỹ giúp Ba Lan tăng khả năng răn đe bằng tên lửa hành trình

TPO - Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký thỏa thuận với nhà thầu vũ khí Mỹ Lockheed Martin. Theo đó, họ sẽ mua sắm các tên lửa hành trình không - đối - đất (JASSM) AGM-158 cho phi đội gồm 48 chiến đấu cơ F-16. Hợp đồng trị giá khoảng 250 triệu USD.

Ba Lan sẽ mua sắm các tên lửa hành trình không - đối - đất cho phi đội F-16
Ba Lan sẽ mua sắm các tên lửa hành trình không - đối - đất cho phi đội F-16

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz, hôm 11/12, cho rằng: “Chúng tôi chưa từng sở hữu các vũ khí hiện đại đến vậy”.

Ba Lan cùng Australia và Phần Lan là nước thứ ba ngoài Mỹ mua được loại tên lửa này. Thương vụ bán vũ khí nước ngoài này đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 10.

Các tên lửa AGM-158 sẽ được chuyển giao cho quân đội Ba Lan trong giai đoạn từ năm 2016 tới 2019. Theo kế hoạch này, Lực lượng vũ trang Ba Lan có thể đưa vào hoạt động các tên lửa này vào tháng 3/2017.

Thương vụ mua sắm sẽ được thực hiện theo chương trình Claws của Bộ Quốc phòng Ba Lan, được thiết lập nhằm tăng cường mạnh mẽ năng lực răn đe của nước này.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Ba Lan, thỏa thuận do Chuẩn tướng Slawwomir Szczepaniak, người đứng đầu cơ quan thanh tra vũ khí Ba Lan ký.

Theo hãng Lockheed Martin, tên lửa JASSM AMG-158 là loại tên lửa chính xác tầm xa, dẫn đường bán tự động, thông thường, không đối đất, được phát triển nhằm tiêu diệt các mục tiêu quan trọng được bảo vệ chắc chắn của đối phương.

Theo Defense News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá