Mỹ gọi robot Uran-9 của Nga là ‘Sứ giả của tương lai’

TPO - Robot Uran-9 chưa có đối thủ cạnh tranh ở phương Tây, bất chấp thực tế là Mỹ đã tiến hành nghiên cứu chế tạo phương tiện chiến đấu không người lái suốt 20 năm qua.

Robot Uran-9 thử nghiệm tại địa hình. Ảnh: Sputnik
Robot Uran-9 thử nghiệm tại địa hình. Ảnh: Sputnik

Theo tạp chí National Interest, Uran-9 sẽ không thay thế các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 và T-14 Armata của quân đội Nga, mà đảm trách nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đặc biệt và trinh sát từ xa.

Tạp chí nổi tiếng này của Mỹ cũng nhận định, với việc trang bị pháo tự động 30 mm 2A72 gắn cùng súng máy 7,62 mm, các tên lửa điều khiển chống tăng M120 Ataka… robot Uran-9 thực sự là mối đe dọa trên chiến trường.

“Tên lửa Ataka cho phép Uran-9 tham chiến và tiêu diệt các xe tăng chiến đấu hiện đại nhất ở khoảng cách tới 8.000m. Robot cũng được trang bị hệ thống điều khiển laser”, National Interest bổ sung.

Nhà báo Dave Majumdar lưu ý rằng, Uran-9 chưa có đối thủ cạnh tranh ở phương Tây, mặc dù đã 20 năm nay Mỹ tiến hành nghiên cứu chế tạo phương tiện chiến đấu không người lái.

“Phần công nghệ cần tiếp tục hoàn thiện, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể gọi Uran-9 là sứ giả của tương lai”, National Interest nhận định, đồng thời dự báo việc Nga xúc tiến đưa thiết bị robot đa năng Uran-9 vào thị trường thế giới.

Robot Uran-9 là một trong những thành tựu mới nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Liên bang, được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động tình báo và tấn công cho nhiều đơn vị chiến đấu bộ binh dưới mặt đất.

Robot này sử dụng tháp pháo thiết kế đặc biệt mang một pháo tự động 2A72 và một súng máy 7.62mm.

10 tên lửa riêng gồm 4 tên lửa chống tăng dẫn đường 9S120 Ataka và hai hệ thống tên lửa phòng không 9S846 Strelets MANPADS, mỗi hệ thống lắp 3 quả tên lửa 9K33 Igla.

Uran-9 được điều khiển thông qua đồn chỉ huy đặt trên một chiếc xe tải với nhiều máy tính và thiết bị liên lạc nhằm kiểm soát sự di chuyển cũng như hoả lực của hệ thống.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá