Mỹ gửi quân tới Hàn Quốc cảnh giới Triều Tiên

TPO - Mỹ đưa 800 binh sĩ và 40 xe tăng, bọc thép chiến đấu tới Hàn Quốc vào tháng 2 tới trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn cực kỳ nhạy cảm.

Mỹ gửi quân tới Hàn Quốc cảnh giới Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, quyết định trên được đưa ra sau cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung- Se tại Washington, trong đó Ngoại trưởng hai nước nhấn mạnh mối quan ngại đối với Triều Tiên sau sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un hành quyết người chú rể Jang Song-thaek.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ gửi thêm 800 binh sĩ và 40 xe tăng, bọc thép tới các trại Hovey và Stanley gần ranh giới Triều Tiên trong thời gian 9 tháng.

Sau khi hết thời hạn, Mỹ sẽ rút 800 binh sĩ nhưng sẽ để lại Hàn Quốc toàn bộ xe tăng, xe bọc thép cho đơn vị quân đội Mỹ đang đồn trú tại đây.

“Chúng tôi cam kết chắc chắn bảo vệ Hàn Quốc thông qua răn đe mở rộng và huy động toàn bộ các khả năng quân sự tại chỗ của Mỹ trong khu vực. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận cái gọi là “quốc gia hạt nhân” Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các khả năng để đối phó với bất cứ mối đe dọa nào”, Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Hiện Mỹ có 28.500 quân tại Hàn Quốc và sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hiện diện tại đây thông qua quyết định tăng quân vốn đã được “lên kế hoạch từ lâu”. Theo hiệp ước với Seoul, các chỉ huy của quân đội Mỹ sẽ chỉ huy toàn bộ các lính Mỹ cùng với 640.000 binh sĩ Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Mỹ gửi quân tới Hàn Quốc cảnh giới Triều Tiên - ảnh 1 
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước Triều Tiên – Hàn Quốc đột ngột căng thẳng ngay trong ngày đầu năm mới 2014.

 

Trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một mặt cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc âm mưu tiến hành chiến tranh hạt nhân, một mặt kêu gọi tạo “bầu không khí thuận lợi” nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong một phản ứng chính thức hôm 3/1, chính phủ Hàn Quốc lại tuyên bố: “hòa bình và hòa giải không thể chỉ đạt được bằng lời nói” và yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân để chứng tỏ quyết tâm hàn gắn quan hệ.

Triều Tiên rất tức giận với thái độ lạnh nhạt trên của Hàn Quốc và cho biết phản ứng “không mong muốn này” sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng hơn nữa. “Seoul… đã đáp trả lại lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về việc bảo vệ an ninh và hòa bình dân tộc bằng những nhận xét hiếu chiến, khiêu khích và đe dọa”, hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) cho biết.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá