Mỹ hạ thủy siêu tàu sân bay 14 tỷ USD

TPO – Sau 4 năm khởi đóng, siêu tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới lớp Ford mang tên USS Gerald R. Ford (số hiệu CVN-78) của Mỹ đã hạ thủy hôm 11/10 vừa qua.

Mỹ hạ thủy siêu tàu sân bay 14 tỷ USD

Mỹ hạ thủy siêu tàu sân bay 14 tỷ USD - ảnh 1

Việc đóng USS Gerald R. Ford bắt đầu từ tháng 11/2009. So với Nimitz, lớp tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ ở thời điểm hiện tại, Gerald R.Ford được ứng dụng nhiều công nghệ mới vượt trội hơn, tăng tính tự động hóa.

Tàu sẽ được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân cho phép đạt tầm hoạt động không giới hạn, sau 20-25 năm hoạt động mới phải thay nhiên liệu.

Trang tin quân sự của Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Gerald R. Ford với trị giá vần 14 tỷ USD, đã hạ thủy thành công ngày 11/10 tại nhà máy đóng tàu Newport News thuộc Công ty công nghiệp tàu thuyền Huntington Ingalls Industries.

“CVN-78 với tải trọng trên 100.000 tấn bắt đầu rời ụ tàu của Nhà máy đóng tàu Newport News nằm ở khu vực Arlington, bang Virginia xuống nước thành công, nó đã trở thành hàng không mẫu hạm lớn nhất, hiện đại nhất và mạnh mẽ nhất thế giới từ trước đến nay”, trang tin quân sự NavalMatters cho biết.

Trang tin cũng cho biết, con gái cố Tổng thống Mỹ Gerald Ford (Tổng thống được đặt tên cho tàu sân bay này), bà Susan Ford chính là người đã nhấn nút hạ thủy tàu sân bay hôm 11/10.

Con gái cố Tổng thống Mỹ Gerald Ford, bà Susan Ford nhấn nút hạ thủy tàu sân bay
Con gái cố Tổng thống Mỹ Gerald Ford, bà Susan Ford nhấn nút hạ thủy tàu sân bay.

Dự kiến, USS Gerald R. Ford (CVN-78) sẽ đưa vào phục vụ trong năm 2015. Mỹ có kế hoạch sẽ chế tạo 10 chiếc USS Gerald R.Ford trước năm 2058, thay thế tàu sân bay lớp Nimitz đang phục vụ.

CVN-78 là chiếc đầu tiên thuộc thế hệ tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất thuộc lớp Ford của Mỹ. Theo các nguồn tin từ Lầu Năm Góc, tàu sân bay USS Gerald R Ford rộng hơn 3 lần so với tàu sân bay USS Nimitz, với lượng giãn nước 112.000 tấn.

Ngoài lượng giãn nước khổng lồ ra, lớp tàu sân bay này được áp dụng rất nhiều thành tựu khoa học tiên tiến nhất thế giới như hệ thống phóng tiêm kích hạm điện từ (trước đây chỉ sử dụng các máy phóng hơi nước), hệ thống điện lực được tích hợp chung với lò phản ứng hạt nhân công suất cực lớn thế hệ mới nhất (là quân hạm đầu tiên điện lực hóa toàn bộ tàu).

Mỹ hạ thủy siêu tàu sân bay 14 tỷ USD - ảnh 3

Tàu có khả năng chở tới 90 máy bay các loại bao gồm: tiêm kích F-35C, F/A-18E/F, máy bay cảnh báo sớm E-2D, máy bay tấn công điện tử EA-18G, trực thăng MH-60R/S và có thể là cả máy bay không người lái trinh sát/chiến đấu.

Về hỏa lực vũ khí phòng vệ, USS Gerald R. Ford (CVN-78) sẽ trang bị tên lửa phòng không RIM-116 và các tổ hợp pháo phòng không cao tốc Phalanx 20mm.

Con tàu sẽ được vận hành bởi đội ngũ thủy thủ đoàn và phi hành đoàn 4.660 người (ít hơn so với lớp tàu Nimitz). USS Gerald R. Ford (CVN-78) và các tàu anh em của nó sau này sẽ tiếp tục giúp nước Mỹ giữ được ưu thế trên các vùng biển.


An Huy
Theo NavalMatters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng