Mỹ - Hàn âm thầm tập trận chung trước thềm Olympic PyeongChang

TPO - Cuộc tập trận thường kỳ “Warrior Strike” (“Chiến binh đột kích”) kéo dài 4 ngày, và kết thúc vào sáng nay. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều không đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào.

Một tình huống trong cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn hồi tháng 4/2017. Ảnh: AP
Một tình huống trong cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn hồi tháng 4/2017. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 1/2, dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết: liên quân Mỹ - Hàn đã tổ chức cuộc tập trận chung hồi đầu tuần này, trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang có dấu hiệu ấm dần.

Theo quan chức trên, cuộc tập trận thường kỳ “Warrior Strike” (“Chiến binh đột kích”) kéo dài 4 ngày, và kết thúc vào sáng nay. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều không đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các binh sĩ Mỹ, trong đó có các binh sĩ thuộc sư đoàn Bộ binh 2 đồn trú tại Hàn Quốc, và một số binh sĩ Hàn Quốc.

Mục đích của cuộc tập trận là tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến của các binh sĩ Mỹ - Hàn, được thực hiện với nhiều tình huống giả định như loại bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Theo tờ Stars and Stripes – một trang tin quân sự của Mỹ, cuộc tập trận “Chiến binh đột kích” được tổ chức nhằm “xác định tính hiệu quả chiến đấu” của các binh sĩ được cử đến Hàn Quốc trước đó 9 tháng.

Cuộc tập trận được đánh giá là có quy mô nhỏ hơn nhiều so với cuộc tập trận chung hàng năm có tên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non”.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý hoãn 2 cuộc tập trận này cho đến khi kết thúc thế vận hội Mùa đông Olympic Pyeongchang. Nhiều nguồn tin cho biết, cuộc tập trận “Đại bàng non” dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 1/4.

Ở một diễn biến liên quan, Triều Tiên đã đồng ý gửi phái đoàn đến Hàn Quốc dự thế vận hội – một động thái được cho là có khả năng hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng