DMCA.com Protection Status

Mỹ hạn chế thẩm quyền của Bộ trưởng Quốc phòng

TPO - Thượng viện Mỹ ngày 18/6 đã thông qua luật ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2019, trong đó hạn chế thẩm quyền của Bộ trưởng Quốc phòng trong việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ hạn chế thẩm quyền của Bộ trưởng Quốc phòng

Theo dự luật, ngân sách năm 2019 của Bộ quốc phòng Mỹ tổng cộng 716 tỷ USD, trong đó khoảng 617 tỷ USD sẽ được Lầu Năm Góc sử dụng trực tiếp, phần còn lại sẽ được sử dụng cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Dự luật cũng quy định nếu không đệ trình được báo cáo lên quốc hội về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ không được phê chuẩn việc bán trang bị vũ khí của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, trong vòng 60 ngày sau khi đạo luật có hiệu lực, người đứng đầu Lầu Năm góc và Ngoại trưởng Mỹ phải có báo cáo về mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Báo cáo này cần đưa ra được đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đối với mối quan hệ Mỹ-Thổ.

Dự luật ngân sách quốc phòng năm 2019 là một trong hai dự luật đang được quốc hội Mỹ xem xét. Một dự luật khác được khởi xướng bởi Hạ viện Mỹ và đã được thông qua. Sau đó 2 dự luật này sẽ được gộp lại làm một và thông qua trước quốc hội Mỹ.

Dự luật được thông qua trước Thượng viện Mỹ cũng thuyết minh về những biện pháp trừng phạt mà chính phủ Mỹ có thể áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống S-400 của Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Сavusoglu tuyên bố, nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vì S-400, Ankara sẽ có những biện pháp trả đũa mạnh mẽ.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng