Mỹ - Hàn điều tàu sân bay năng lượng hạt nhân tập trận

TPO - Hôm nay,13 /5, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của tàu sân bay năng lượng hạt nhân của Washington.

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân của Mỹ rời khỏi cảng Busan ngày hôm qua (12/5). Ảnh: Yonhap
Tàu sân bay năng lượng hạt nhân của Mỹ rời khỏi cảng Busan ngày hôm qua (12/5). Ảnh: Yonhap

> Mỹ - Hàn tập trận chống tàu ngầm

Truyền thông Hàn Quốc cho hay, tàu sân bay năng lượng hạt nhân tham gia cuộc tập trận chung hải quân Mỹ - Hàn là loại tàu USS Nimitz (CVN 68) trọng tải 97 nghìn tấn, chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu đã rời cảng Busan trước đó một ngày để ra khơi tập trận.

Trong khi đó, Hàn Quốc huy động tàu khu trục lớp Aegis và một tàu khu trục lớp DDH-II tham gia đợt tập trận hải quân chung cùng Mỹ.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, các tàu khu trục được triển khai sẽ tiến hành bài tập dò tìm tên lửa, chống tàu ngầm và máy bay.

"Mối đe dọa"

Mặc dù Seoul và Washington cho biết, cuộc tập trận là một phần của chương trình đào tạo hải quân hàng năm với mục đích phòng thủ song Triều Tiên đã lên án hoạt động này bởi sự xuất hiện của tàu sân bay năng lượng hạt nhân.

Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên đã gọi cuộc tập trận hải quân của Mỹ và Hàn Quốc là “một mối đe dọa” đối với Bình Nhưỡng và là hành động quân sự khiêu khích, mở đường cho cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc hồi đầu tháng ba, Triều Tiên cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Hôm 6/5 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc cũng tiến hành cuộc diễn tập chống tàu ngầm ở Hoàng Hải trong 5 ngày. Cuộc tập trận chung này cũng có sự tham gia của một tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles, các tàu khu trục Aegis, máy bay giám sát biển P-3C của Mỹ, cùng các tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay trinh sát của Hàn Quốc.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá