Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ giảm quy mô của các cuộc tập trận thường niên, để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Binh sĩ liên quân Mỹ - Hàn tham gia diễn tập quân sự
Binh sĩ liên quân Mỹ - Hàn tham gia diễn tập quân sự
Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, các cuộc tập trận thường niên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" thường diễn ra vào tháng 3 hàng năm, sẽ không có các đơn vị tinh nhuệ cùng những loại vũ khí hiện đại trong đợt tập trận năm nay. Quyết định này của Mỹ và Hàn Quốc nhằm bảo đảm những nỗ lực ngoại giao đã đạt được để hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Sputniknews thông tin chi tiết.
Các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc thường tiến hành các cuộc tập trận chung vào khoảng thời gian mùa xuân, nhằm chuẩn bị cho những tình huống đáp trả các cuộc tấn công bất ngờ có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc diễn tập "Giải pháp then chốt" thường nhắm đến mục tiêu phối hợp chỉ huy liên quân, trong khi "Đại bàng non" thiên về diễn tập đổ bộ lực lượng từ biển.

Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa - ảnh 1

Lý do Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung

Mỹ và Hàn Quốc quyết định tạm dừng thêm một cuộc tập trận chung nhằm ủng hộ các cuộc đàm phán ngoại giao giữa các nước này với chính quyền Triều Tiên,

Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa - ảnh 2

Ẩn ý từ việc liên quân Mỹ-Hàn tăng cường tập trận chung

Liên quân Mỹ-Hàn gia tăng số lượng các cuộc tập trận chung trong bối cảnh quan hệ liên Triều được cải thiện rõ nét và quan hệ Mỹ-Triều xung quanh vấn đề hạt nhân Triều Tiên có nhiều bước đột phá là một động thái hết sức đáng chú ý.

Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa - ảnh 3

Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung vì hội nghị liên Triều

Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định tạm dừng cuộc tập trận chung có tên “Giải pháp then chốt” vào ngày mai, 27/4 – ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Năm ngoái, cuộc diễn tập thường niên Mỹ - Hàn đã được rút ngắn lại, trong khi một phần nội dung diễn tập đã được cắt giảm, trong bối cảnh quan hệ liên Triều được cải thiện, với nhiều dấu hiệu nồng ấm rõ rệt.
Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa, đồng thời tham gia những cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump hiện đang rất trông chờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 tới.

Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên cảnh báo ngừng quá trình phi hạt nhân hóa

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang có xu hướng đưa quan hệ hai nước trở lại tình trạng đối đầu, khi áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng.

Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa - ảnh 5

Moon Jae-In: Phi hạt nhân hóa cần sự quyết đoán của lãnh đạo Mỹ-Triều

Theo lời tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên muốn chuyển sang giai đoạn cao hơn đòi hỏi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên phải đưa ra những quyết định táo bạo và có tầm nhìn dài hạn.

Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa - ảnh 6

Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ

Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đưa đề xuất về thời gian biểu chính thức khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đề xuất này.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng