Mỹ - Hàn lại căng thẳng chuyện tiền bạc

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Hàn Quốc hôm thứ Năm để “vỗ về” các đồng minh đang lo lắng vì một Triều Tiên “hung hăng”, cũng như những căng thẳng với Hàn Quốc mà theo lời các nghị sỹ và chuyên gia về Hàn Quốc, bắt nguồn từ tổng thống Donald Trump.

Lính Mỹ trong một cuộc tập trận trên biên giới Hàn Quốcảnh: Al Jazeera
Lính Mỹ trong một cuộc tập trận trên biên giới Hàn Quốcảnh: Al Jazeera

Ông Trump đang đòi hỏi rằng Hàn Quốc phải tăng chi ngân sách phục vụ việc đồn trú của quân Mỹ tại nước này lên mức 500% trong năm 2020, một quan chức chính phủ Mỹ nói với CNN.

Đòi hỏi này đã khiến các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tức giận, khiến các nghị sỹ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ lo ngại, CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng và giới lập pháp Mỹ cho biết.

Việc này cũng khiến Seoul tức giận. Các quan chức Hàn Quốc đang đặt câu hỏi liệu Mỹ có còn giữ cam kết với các đồng minh, liệu ông Trump có rút quân Mỹ đi nếu chính phủ Hàn Quốc không đồng ý chi thêm tiền.

Tại Mỹ, giới lập pháp và chuyên gia về Hàn Quốc nắm được tình hình nói đòi hỏi 4,7 tỷ USD của tổng thống Trump xuất hiện bất thình lình, khiến các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng phải “vắt chân lên cổ” điều chỉnh sổ sách, văn bản cho phù hợp.

Các cuộc đàm phán về chuyện tiền nong diễn ra giữa lúc Triều Tiên đe dọa đẩy mạnh hoạt động phát triển vũ khí, càng làm cho Seoul lo lắng. Hôm thứ Năm, Bình Nhưỡng lên án các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, nói rằng họ đang “nổi khùng” và đe dọa đáp trả bằng “vũ lực tương thích”.

Triều Tiên trong năm nay đã phóng 24 quả tên lửa, và mỗi lần phóng là một vi phạm đối với các nghị quyết của LHQ, theo Bruce Klingner, chuyên gia của tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation.

Đức, Pháp và Anh gần đây lên án Bình Nhưỡng về các vụ thử vũ khí, nói rằng chúng làm xói mòn an ninh và ổn định khu vực. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đều nhận thức rằng ông Trump đang hạ thấp tầm quan trọng của các vụ thử tên lửa khi nói rằng ông “không hề” cảm thấy khó chịu với chúng.

“Có rất nhiều cảm giác khó chịu” ông Klingner mô tả quan điểm của người Hàn Quốc về Mỹ trong thời điểm này và rằng “người ta đang đặt câu hỏi về sự đáng tin cậy của Mỹ với tư cách một đồng minh”. Điều này bắt nguồn một phần từ thái độ làm ngơ của Mỹ trước các vụ thử vũ khí của Triều Tiên, ông Klingner nói.

Scott Snyder, giám đốc chương trình chính sách Mỹ-Hàn tại Hội đồng Quan hệ quốc tế, một tổ chức nghiên cứu ở Mỹ, nói việc đòi thêm tiền “đang tạo ra lo ngại rằng ông Trump làm vậy chỉ là để tạo tiền đề cho việc rút quân Mỹ” khỏi Hàn Quốc.

“Tác dụng phụ lớn nhất mà tôi thấy là việc đó làm dấy lên các ngờ vực về sự đáng tin cậy của Mỹ trong vai trò người bảo vệ, một đối tác của liên minh”, ông Snyder nói. “Và điều này không hề tốt cho quan hệ Mỹ-Hàn”.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng