Mỹ, Hàn Quốc đình chỉ tập trận chung để tăng cường phi hạt nhân hóa

TPO - Theo hãng tin Yonhap, việc kết thúc vĩnh viễn cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc hàng năm gần Triều Tiên có thể tạo điều kiện cho các nỗ lực phi hạt nhân hóa được dự đoán trước của Triều Tiên. Tin tức xuất hiện ngay sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều gần đây tại Hà Nội.

Mỹ-Hàn thường xuyên tập trận bán đạn thật hàng năm tại Hàn Quốc. Ảnh: AP
Mỹ-Hàn thường xuyên tập trận bán đạn thật hàng năm tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận ngày 2/3 kết thúc vĩnh viễn hai cuộc tập trận chung lớn có tên là Key Resolve và Foal Eagle.

NBC News trích dẫn hai quan chức quốc phòng rằng các cuộc tập trận thường niên sẽ bị tạm dừng là một phần trong nỗ lực của Donald Trump nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Key Resolve và Foal Eagle có thể được thay thế bằng các khóa đào tạo nhỏ hơn, dành riêng cho nhiệm vụ, theo đài truyền hình có trụ sở tại Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Trump và Kim được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28/2. Cuộc họp kết thúc đột ngột vài giờ trước lịch trình mà không có bất kỳ thỏa thuận hay tuyên bố nào.

Trump sau đó nói rằng ông quyết định rời khỏi các cuộc đàm phán vì Kim đã yêu cầu ngừng toàn bộ trừng phạt. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và Triều Tiên cho biết, ông Kim chỉ yêu cầu giảm nhẹ một phần lệnh trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon.

 

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng