Mỹ, Hàn Quốc ký kết thỏa thuận về quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc

TPO - Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận vào ngày hôm qua 10/2, theo đó Seoul sẽ tăng mức đóng góp dành cho Quân đội Mỹ đang đóng quân trên lãnh thổ, mà trước đó hai bên đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề chia sẻ mức phí đóng góp này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) và Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Timothy Betts trong buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự Mỹ - Hàn
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) và Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Timothy Betts trong buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự Mỹ - Hàn
Năm ngoái, Hàn Quốc đã đóng góp 830 triệu USD, tăng khoảng 40% cho gần 30.000 lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Hàn Quốc, nhằm bảo vệ nước này trước nguy cơ tấn công quân sự từ Triều Tiên.
Hai bên vừa đạt được thỏa thuận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2 tại Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép, buộc Hàn Quốc tăng mức chi trả hàng năm này lên một mức mới. Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng thuận điều chỉnh lại mức đóng góp. Hàn Quốc sẽ trả khoảng 924 triệu USD trong năm 2019, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này.
Thông báo cho biết, hai quốc gia đều đồng thuận với vai trò "ổn định" của Quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, phía Mỹ cũng khẳng định sẽ không cắt giảm quân số tại Hàn Quốc.
Hàn Quốc bắt đầu chi trả cho sự hiện diện quân sự của Mỹ từ đầu thập niên 90, sau khi tái thiết lại nền kinh tế sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc là một dấu hiệu điển hình của mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, thế nhưng nó cũng làm bùng lên những phong trào bài Mỹ của người dân Hàn Quốc.

Theo Military Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng