Mỹ – Hàn Quốc: ‘Triều Tiên đổ bộ, đánh chiếm quần đảo Yeonpyeong’

TPO – VOR dẫn nguồn tin trên báo Kunmin Ilbo, cho biết, giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc cảm nhận tương đối rõ khả năng Triều Tiên chuẩn bị tổ chức cuộc tấn công chiếm quần đảo Yeonpyeong trong thời gian tới.

Mỹ – Hàn Quốc: ‘Triều Tiên đổ bộ, đánh chiếm quần đảo Yeonpyeong’

Đảo Yeonpyeong, vùng tranh chấp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc
Đảo Yeonpyeong, vùng tranh chấp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Mối quan ngại của Hàn Quốc và Mỹ xuất phát từ việc Triều Tiên triển khai xây dựng một căn cứ Hải quân quy mô trên bờ biển phía Tây của nước này.

Theo VOR, giới quân sự Seoul và Washington tin rằng, từ căn cứ này, Bình Nhưỡng có thể nhanh chóng triển khai hoạt động quân sự nhằm chiếm quần đảo Yeonpyeong thông qua việc bất ngờ đổ bộ đường không xuống nhóm đảo này.

Hiện Mỹ và Hàn Quốc đang gấp rút hoạch định những phương án đáp trả có thể, cũng như những biện pháp để tăng cường bảo vệ vùng đảo Yeonpyeong và Baengnyeong.

Trước đó, Hàn Quốc cũng đã duy trì cơ số lớn pháo binh và thủy quân lục chiến, dự trù khả năng tổ chức kháng cự trong điều kiện bị cô lập hoàn toàn.

Theo quan điểm của các chuyên viên quân sự Seoul, trong trường hợp tổ chức đánh chiếm, Bình Nhưỡng sẽ cho quân đổ bộ xuống Yeonpyeong cùng với sử dụng tàu ca-nô nhỏ tốc độ cao.

Quần đảo Yeonpyeong (gồm ba đảo) thuộc Đường giới tuyến phía Bắc (NLL) của biển Hoàng Hải, đóng vai trò như một biên giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Về mặt địa lý, nhóm đảo này chỉ cách bờ biển Triều Tiên chừng 15-20 km, trong khi đến đất liền Hàn Quốc thì cách xa hơn 120 km.

Triều Tiên lên tiếng phản đối NLL (cũng như tuyên bố chủ quyền của Hàn Quốc đối với hòn đảo) bởi đảo Yeonpyeong được Liên Hợp Quốc chỉ định sau khi Triều Tiên và Liên Hợp Quốc không đạt được thỏa thuận về đường biên giới.

Những căng thẳng xung quanh việc tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này đôi lúc lại leo thang. Điển hình, vào năm 2010, 2 cuộc đọ súng đã nổ ra và gây thương vong. Vụ đầu tiên, Triều Tiên bất ngờ nã pháo lên đảo Yeonpyeong và lần thứ 2, nước này bị cáo buộc bắn chìm một tàu hải quân của Hàn Quốc.

Tùng Dương (tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá