Mỹ - Hàn sắp tập trận chung sau Olympic mùa Đông

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận chung sau một thời gian trì hoãn vì Olympic mùa Đông PyeongChang.

Các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn được tiếp tục sau khi Olympics mùa Đông Pyeong Chang kết thúc. Ảnh: Yonhap
Các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn được tiếp tục sau khi Olympics mùa Đông Pyeong Chang kết thúc. Ảnh: Yonhap
Thời gian và qui mô của cuộc tập trận chung thường niên “Foal Eagle” (Đại bàng non) và “Key Resolve” (Giải pháp then chốt) hiện đang là vấn đề quan ngại hàng đầu và đẩy vấn đề hạt nhân của Triều Tiên xuống hàng thứ yếu.
Quan chức quân đội tại Seoul cho biết, các cuộc tập trận sắp tới sẽ diễn ra  ở mức độ như những năm trước và cho rằng, không có thay đổi lớn về quy mô tổng thể.

Triều Tiên khôn khéo né tránh lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Hugh Griffiths – lãnh đạo Ủy ban các chuyên gia của LHQ về Triều Tiên – mới đây đã công bố bản báo cáo về tình hình Triều Tiên cho hay, Bình Nhưỡng đã bất chấp các lệnh trừng phạt toàn cầu để kiếm gần 200 triệu USD trong năm 2017 từ hoạt động buôn bán bất hợp pháp các mặt hàng như than đá, dầu lửa và vũ khí bằng việc học theo các chiến thuật từ thời hoàng kim của cướp biển.
Như thường lệ, các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn thường được bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 hàng năm. Ban chỉ huy các lực lượng phối hợp sẽ thông báo cho Bình Nhưỡng biết trước về kế hoạch và vị trí của cuộc tập trận này. Thông điệp này sẽ được truyền đạt thông qua Ban Thư ký Ủy ban Đình chiến của Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNCMAC).
Các cuộc tập trận này luôn bị chính quyền Triều Tiên phản đối vì cho rằng đó là hành động thù địch nhằm vào họ và là cuộc tập trận với mục đích xâm lược.
Một nguồn tin khác cho hay, hai bên đang lên kế hoạch tập trận tại  Hàn Quốc từ ngày 1/ 4 và kéo dài một tháng. Năm ngoái, cuộc tập trận Đại bàng non diễn ra từ 1/3 đến 30/4 với một số khí tài chiến lược của Mỹ như tàu sân bay USS Carl Vinson.
Một vấn đề được nhiều người quan tâm về cuộc tập trận chung năm nay là liệu Mỹ có đưa các khí tài chủ lực của mình như tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân và máy bay chiến lược hay không.
Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc hy vọng tổ chức cuộc tập trận Giải pháp then chốt trong hai tuần, bắt đầu từ 23/4. Cuộc tập trận này năm ngoái diễn ra từ 13/3 đến 24/3.
Sáng 19/3, nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Moon Jaee-in cho biết, các cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ có một cuộc họp không công bố tại San Francisco vào cuối tuần này để thảo luận về các biện pháp cho giải trừ vũ khí hạt nhân đầy đủ với Triều Tiên.
Cũng theo Nhà Xanh,  vào tuần tới Tổng thống Moon Jae-in sẽ bận rộn với các cuộc đàm phán trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe để điều phối một chiến lược đối với Triều Tiên. Ông Abe cũng nhiều lần khẳng định mong muốn gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên: ‘Hàn Quốc muốn Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo’

“Những gì mà người Hàn Quốc muốn là Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo. Quân đội Mỹ là vị khách không mời, tạo ra mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.”

Thủ tướng Abe nói cần hành động cụ thể về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh với đặc phái viên Hàn Quốc rằng, cần có các hành động cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên khi Mỹ thiết lập cuộc họp thượng đỉnh chưa từng có với Triều Tiên vào tháng 5 tới.

Khó nhất là buộc Triều Tiên khai báo đầy đủ kho vũ khí hạt nhân

Ngày 13/3 tại Seoul, các cựu đặc phái viên về hạt nhân của Hàn Quốc đã tranh luận về việc đóng băng hạt nhân. Họ nhấn mạnh rằng, việc kê khai đầy đủ về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ là chìa khóa cho các cuộc đàm phán trong tương lai về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhưng điều này vô cùng khó khăn.

Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại

Dù Washington đã chấp thuận lời mời, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng