Mỹ - Hàn tập trận hai tuần

TP - Hàn Quốc và Mỹ ngày 19/8 bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi 2013” kéo dài hai tuần, với sự tham gia của khoảng 50.000 lính Hàn Quốc, 30.000 lính Mỹ cùng sự hỗ trợ của máy tính.

Mỹ - Hàn tập trận hai tuần

> Triều Tiên sẵn sàng hội đàm với Hàn Quốc và Mỹ
> Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi’

Lính đặc nhiệm Hàn Quốc trong cuộc diễn tập “Người bảo vệ tự do Ulchi 2012” ở cảng Pyeongtaek của Hàn Quốc.
            Ảnh: AP
Lính đặc nhiệm Hàn Quốc trong cuộc diễn tập “Người bảo vệ tự do Ulchi 2012” ở cảng Pyeongtaek của Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Bộ chỉ huy các lực lượng phối hợp cho biết, cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực của các lực lượng để bảo đảm an ninh trên bán đảo Triều Tiên và duy trì khả năng phòng thủ chung giữa hai đồng minh.

Nội dung cuộc tập trận bao gồm phòng thủ chống lại các “hành động khiêu khích của Triều Tiên”, tấn công các mục tiêu mạng quân sự, phòng thủ đối với các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các quan sát viên của Ủy ban Giám sát quốc gia trung lập sẽ theo dõi cuộc tập trận cùng với bảy nước thuộc Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc tại Hàn Quốc gồm Úc, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, New Zealand và Na Uy.

CHDCND Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ động thái nào mang tính phản đối cuộc tập trận trên. “Sự im lặng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn lần này là một dấu hiệu bất thường. Có thể điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm lên”, Yonhap đưa tin.

Trước đây, Triều Tiên liên tục lên án cuộc tập trận này, coi đây là “khúc dạo đầu” cho chiến tranh, dù Seoul và Washington vẫn tuyên bố rằng, các cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

“Bình Nhưỡng đã thể hiện sẵn sàng chấm dứt sự tự cô lập của mình và giảm căng thẳng”, Chang Yong-seok, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất (Hàn Quốc), nhận định.

Ông cho rằng, thời gian tới, Triều Tiên có thể không gia tăng đối đầu quân sự mà duy trì chính sách đối thoại với Hàn Quốc. Hôm 18/8, Triều Tiên nhất trí với đề xuất của Hàn Quốc tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 23/8 về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán từ thời Chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

Tùng Dương
Theo Yonhap

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá