Mỹ - Hàn thông báo kết thúc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi 2017’

TPO - Cuộc tập trận thường niên “Ulchi Freedom Guardian” (Người bảo vệ tự do Ulchi) của liên quân Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc vào hôm nay 31/8 sau 10 ngày thao diễn.

Ảnh: The Sun
Ảnh: The Sun

Tham gia cuộc tập trận năm nay có khoảng 50.000 binh sĩ Hàn Quốc và 17.500 binh sĩ Mỹ.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” diễn ra với tình huống giả định về nguy cơ xảy ra xung đột trên Bán đảo Hàn Quốc theo Kế hoạch tác chiến 5015 và chiến lược răn đe linh hoạt của liên quân Mỹ - Hàn.

Nội dung cuộc tập trận bao gồm huy động khả năng răn đe mở rộng, bao gồm “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ trong việc kiềm chế hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ - Hàn thông báo kết thúc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi 2017’ - ảnh 1

Máy bay ném bom, tiêm kích Mỹ - Hàn tập luyện chung ‘dằn mặt’ Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B và bốn tiêm kích tàng hình F-35B của Mỹ đã tham gia bay huấn luyện cùng dàn tiêm kích F-15K của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên nhằm đáp trả các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Đáng chú ý, tại cuộc tập trận năm nay, Mỹ không điều động các vũ khí chiến lược như máy bay ném bom chiến lược tầm xa, tàu sân bay hạt nhân, nhưng một số quan chức cấp cao của quân đội Mỹ là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ John Hyten và Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ Samuel Greaves đã tới Hàn Quốc, thể hiện quyết tâm răn đe một cách quyết liệt trước động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Hôm 26/8, đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã gửi thư lên Hội đồng Bảo an nhằm phản đối cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ-Hàn. Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận là “khiêu khích và hiếu chiến”.

“Triều Tiên yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận những vấn đề liên quan đến các cuộc tập trận chung như một chương trình nghị sự khẩn cấp”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố. "Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lần nữa phớt lờ đề nghị từ phía Triều Tiên, điều đó chứng tỏ Hội đồng không còn là cơ quan đảm nhận trách nhiệm chính trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu”.

Hãng thông tấn Triều Tiên khẳng định cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc đã "đổ thêm dầu vào ngọn lửa đang cháy ngùn ngụt", đồng thời cáo buộc Mỹ vẫn theo đuổi "ý định xấu xa chiếm Triều Tiên bằng vũ lực".

Mỹ - Hàn thông báo kết thúc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi 2017’ - ảnh 2

Người Triều Tiên biết về vụ phóng tên lửa trễ hơn thế giới 1 ngày

Đám đông người Triều Tiên vỗ tay reo hò khi màn hình lớn ở trung tâm Bình Nhưỡng phát sóng thông báo chính thức về vụ thử tên lửa tầm trung qua biển Nhật Bản vào ngày 30/8, trễ hơn 1 ngày so với thời gian sự kiện diễn ra.

Mỹ - Hàn thông báo kết thúc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi 2017’ - ảnh 3

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không bắn hạ được tên lửa Triều Tiên?

Các chuyên gia quân sự cho biết, không có gì đảm bảo rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, bao gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đặt tại Guam và Hàn Quốc sẽ nhắm trúng tất cả các mục tiêu.

Mỹ - Hàn thông báo kết thúc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi 2017’ - ảnh 4

Ông Trump và Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố trái ngược về Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vấn đề Triều Tiên đã không còn có thể giải quyết bằng đối thoại. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh “Washington chưa từng cạn kiệt giải pháp ngoại giao trong vấn đề Bình Nhưỡng”.

Mỹ - Hàn thông báo kết thúc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi 2017’ - ảnh 5

Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa và toan tính của ông Kim Jong-un

Nếu sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ là hành động tự sát. Tuy nhiên, thử nghiệm các loại tên lửa khác nhau và tuyên bố sẽ phóng nhiều tên lửa vào Thái Bình Dương và lãnh thổ Mỹ có thể lại là "nước cờ" mang lại chiến thắng cho ông Kim Jong-un.

Mỹ - Hàn thông báo kết thúc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi 2017’ - ảnh 6

Vì sao Mỹ phản ứng yếu ớt trước vụ phóng tên lửa Triều Tiên?

Chỉ trong vòng 4 ngày Triều Tiên đã liên tiếp tiến hành hai vụ phóng tên lửa, và nhà lãnh đạo của nước này Kim Jong-un thậm chí còn yêu cầu tiếp tục tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa vào Thái Bình Dương. Tuy nhiên, phản ứng của Mỹ và cộng đồng quốc tế tương đối yếu ớt.

Theo KBS, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng