Mỹ hé lộ siêu máy bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh

TPO - Các nhà khoa học thuộc Phòng Nghiên cứu và Thí nghiệm Không quân và bộ phận nghiên cứu của Lầu Năm Góc đang phát triển một dự án máy bay siêu thanh, có thể đạt tốc độ Mach 5,1 (tức gấp 5 lần vận tốc âm thanh).

Mỹ hé lộ siêu máy bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh

Dự kiến, đến năm 2023, Mỹ sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với siêu máy bay thuộc dự án kể trên.

Trên thực tế, nền tảng của dự án này chính là việc phát triển máy bay không người lái X-51 WaveRider, vốn được Mỹ thử nghiệm thành công vào tháng 5/2013.

Còn nhớ ở cuộc thử nghiệm này, X-51A WaveRider đã bay trong hơn ba phút, sử dụng năng lượng của một động cơ phản lực tĩnh siêu âm, và đạt tốc độ Mach 5,1.

Thông báo của Không quân Mỹ cho biết, họ đã chi 300 triệu USD để nghiên cứu công nghệ phản lực tĩnh siêu âm, với hy vọng nó có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công trên địa cầu chỉ trong vài phút.

Theo bà Mica Endsley, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Không quân Mỹ, X-51 WaveRider đã chứng minh khả năng về sự tồn tại của một chiếc máy bay với vận tốc lớn như vậy.

“Thành công của X-51 đã chứng minh rằng công nghệ này đã đủ độ chín để mở cánh cửa đối với những ứng dụng thực tiễn”, bà Mica Endsley nói, đồng thời nhấn mạnh, vấn đề đặt ra cho các nhà khoa học Mỹ hiện nay là sớm tạo ra một chiếc máy bay có vận tốc tương đương.

X-51 WaveRider hình dáng giống tên lửa được phóng đi từ máy bay ném bom B-52 ở độ cao khoảng hơn 15.000 m trên Thái Bình Dương và ban đầu được một tên lửa hỗ trợ tăng tốc trước khi động cơ phản lực tĩnh siêu âm hoạt động.

Nó đạt vận tốc Mach 4,8 trong chưa đầy nửa phút nhờ tên lửa tăng tốc dùng nhiên liệu rắn.

Sau khi tách khỏi tên lửa, động cơ phản lực tĩnh siêu âm được kích hoạt, tiếp lực giúp chiếc máy bay đạt vận tốc Mach 5,1 ở độ cao 18.000 m, trước khi lao xuống biển theo kế hoạch.

Theo Military

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng