Sự kiện: Quân sự

Mỹ hết tiền để chế tạo máy bay ném bom B-21 Raider mới

TPO - Chương trình chế tạo máy bay ném bom chiến lược mới B-21 Raider cho Không quân Mỹ có thể bị ngưng trệ do thiếu tài chính, hãng Defence News cho biết.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Quốc hội Mỹ đang tìm kiếm khả năng để chi tiền cho tiếp tục các công việc này, tuy nhiên cho dù điều kiện thuận lợi nhất thì thời hạn cho việc chế tạo ra Raider cũng sẽ vẫn bị rời đi - Thứ trưởng Không quân Mỹ, ông Matt Donovan thông báo. Ông từ chối nói về thời gian chậm trễ sẽ là bao lâu.

B-21 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Tập đoàn Northrop Grumman đã nhận được hợp đồng chế tạo máy bay này vào năm 2015, sau khi chiến thắng các đối thủ sừng sỏ là Boeing và Lockheed Martin.

Như máy bay tiền nhiệm B-2 Spirit, Raider được chế thạo theo sơ đồ “cánh bay” để giảm việc bị phát hiện bằng radar. Máy bay mới sẽ nhỏ hơn Spirit và có vòi phun phẳng dài như F-22 Raptor để giảm thiểu bức xạ nhiệt. Việc chế tạo một máy bay này dự tính tiêu tốn hết 41,7 tỷ USD.

Các nhà quân sự Mỹ dự định sẽ nhận được B-21 trước năm 2025. Lầu Năm góc sẵn sàng mua ít nhất một trăm máy bay mới này để thay các máy bay ném bom chiến lược hiện đang có.

Mỹ hết tiền để chế tạo máy bay ném bom B-21 Raider mới - ảnh 1

Cận cảnh sức mạnh ‘kỳ quan’ F-22 Raptor của không quân Mỹ

Lockheed Martin F-22 Raptor là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới. F-22 Raptor được giới quân sự đánh giá là “kỳ quan” của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ với những công nghệ chiến đấu vượt trội so với các loại phản lực chiến đấu khác.

Mỹ hết tiền để chế tạo máy bay ném bom B-21 Raider mới - ảnh 2

Trận tập kích xóa sổ không quân Mỹ ở Philippines trong Thế chiến II

Sự chủ quan khiến Mỹ trả giá đắt trong trận tập kích của phát xít Nhật vào căn cứ không quân chủ lực ở Philippines.

Mỹ hết tiền để chế tạo máy bay ném bom B-21 Raider mới - ảnh 3

Fox News: F-22 Không quân Mỹ xuất kích chặn máy bay ném bom Nga

Tiêm kích F-22 của Không quân Mỹ một lần nữa nhận lệnh xuất kích để chặn máy bay ném bom Tu-95MS và Su-35 khi các chiến đấu cơ Nga bay gần khu vực Alaska.

Mỹ hết tiền để chế tạo máy bay ném bom B-21 Raider mới - ảnh 4

Mục kích Không quân Mỹ tác chiến chống IS

Không quân Mỹ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong lực lượng liên quân chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Theo Defence

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá