Mỹ, Iran cận kề chiến tranh?

TPO – Phát biểu của Tổng thống Mahmoud Ahmedinejad lần đầu tiên thừa nhận Iran đang đứng trước ngưỡng cửa chiến tranh, đúng vào thời điểm báo chí Mỹ rộ tin Washington sẽ tấn công Iran ngay trước bầu cử Tổng thống Mỹ thứ 58.

Mỹ, Iran cận kề chiến tranh?

Iran sẽ là
Iran sẽ là "nạn nhân" tiếp theo của Mỹ và đồng minh?.

Tuần báo Foreign Policy dẫn nguồn tin “đáng tin cậy” từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama và các cộng sự đang cân nhắc khả năng tấn công Iran trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ (dự kiến ngày 6-11).

Theo đó, Washington đã có trong tay kế hoạch tấn công quân sự Iran, mọi sự chuẩn bị cho chiến dịch này đã hoàn tất, và cuộc chiến sẽ khai hỏa chỉ vài phút sau khi nhận lệnh.

Foreign Policy cho biết, chính quyền Tổng thống Obama xác định đây là giai đoạn thích hợp để Mỹ và đồng minh phát động chống lại chính quyền Iran, đồng thời kỳ vọng cuộc tấn công lôi kéo được lá phiếu của cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong khi đó, ngày hôm qua 9-10, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời Tổng thống Ahmadinejah thừa nhận, “khả năng về một cuộc tấn công nhằm vào Iran là không thể làm ngơ”.

“Người Iran không và sẽ không bao giờ khơi mào cho một cuộc chiến, nhưng họ luôn là những người tự vệ tốt và luôn luôn bảo vệ được lãnh thổ của mình ở cả trong tiềm thức và lịch sử”, Tổng thống Iran cho biết.

Trước đó, ngày 6-10, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi, tuyên bố nước này có thể đưa ra đòn phản hồi trí mạng đối với bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào của kẻ thù nhờ vào khả năng của tên lửa hành trình.

Ông Vahidi khẳng định tên lửa của Iran có thể bắn trúng mọi mục tiêu của kẻ thù với độ chính xác cao và hỏa lực mạnh, và mặc dù không hề thiếu tên lửa song Tehran vẫn đang tiếp tục công việc sản xuất tên lửa.

An Huy (tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá