Mỹ – Israel tập trận ‘đe’ Iran

TPO – Cuộc tập trận chung giữa các lực lượng tên lửa phòng không Mỹ và Israel lớn nhất từ trước tới nay với tên gọi “Austere Challenge 2012” sẽ diễn ra vào cuối tháng 10, kéo dài trong 3 tuần.

Mỹ – Israel tập trận ‘đe’ Iran

Hơn 3000 binh sỹ Mỹ đang được điều động tới Trung Đông tham gia cuộc tập trận
Hơn 3000 binh sỹ Mỹ đang được điều động tới Trung Đông tham gia cuộc tập trận.

Theo Hãng thông tấn ITAR – TASS của Nga, cuộc tập trận “Austere Challenge 2012” (tạm dịch: “Thách thức nghiêm trọng 2012”) có sự tham gia của 3.500 binh sỹ Mỹ cùng 1.000 binh sỹ.

Hãng thông tấn cũng cho biết, binh sỹ và các khí tài quân sự đang được Mỹ điều động đến Israel, sẵn sàng cho cuộc tập trận quy mô nhất trong lịch sử hợp tác quân sự giữa hai nước.

Tuyên bố của cuộc tập trận nêu rõ, “Austere Challenge 2012” nhằm mục đích tăng cường triệt để sự tương tác giữa các lực lượng tên lửa phòng không hai nước và “không liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran”, Trung tướng Craig Franklin, giám sát cuộc tập tận của quân đội Mỹ, thông báo.

Tuy nhiên, cuộc tập trận tập diễn ra trong bối cảnh chính trị nhạy cảm, khi mà ngày càng có nhiều nguồn tin đồn đoán về khả năng Israel tấn công phủ đầu Iran ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giới quan sát cho rằng, bản thân tên gọi của cuộc tập trận đã đi ngược với tuyên bố của giới quân sự hai nước.

Trong trường hợp nhà nước Do Thái tấn công bất ngờ vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong khi có sự hiện diện của quân đội Mỹ, thì cuộc tập trận này được xem là nỗ lực lôi kéo Mỹ vào xung đột với Iran mà Washington công khai không mong muốn.

Cuộc tập trận dự kiến đã diễn ra vào tháng 4 năm nay, nhưng đã bị hủy bỏ theo yêu cầu của Israel mà không có bất cứ lời giải thích chính thức  nào.

Tùng Dương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá