Mỹ khánh thành căn cứ tên lửa tại Romania

Hải quân Mỹ sẽ khánh thành một căn cứ phòng thủ tên lửa mới ở phía nam Romania vào hôm nay, một trong 2 căn cứ đánh chặn tên lửa trên đất liền tại châu Âu thuộc hệ thống lá chắn tên lửa NATO vốn bị Nga phản đối mạnh mẽ.

Căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Deveselu, miền nam Romania.
Căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Deveselu, miền nam Romania.

Căn cứ cho thấy sự mở rộng hiếm có của quân đội Mỹ tại châu Âu và còn đặc biệt hơn nữa khi nó được xây mới hoàn toàn.

Căn cứ tại Deveselu, miền nam Romania, sẽ là nơi đầu tiên đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bờ, một phiên bản trên đất liền của hệ thống theo dõi radar tinh vi được trang bị cho các tàu chiến Mỹ kể từ năm 2004.

Được lên kế hoạch sẽ đi hoạt động vào cuối năm tới, căn cứ vốn nằm trong một khu quân sự lớn hơn của Romania, sẽ đón tiếp vài trăm binh sĩ, các nhân viên dân sự và hợp đồng. Việc xây dựng căn cứ tiêu tốn 134 triệu USD.

Một căn cứ thứ 2 tại Ba Lan dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.

Đại tá William Garren sẽ trở thành chỉ huy đầu tiên của căn cứ vào hôm nay, giới chức Mỹ cho hay.

Căn cứ là một phần trong dự án hệ thống phòng tên lửa NATO mà 2 chính quyền Mỹ đã theo đuổi nhằm phòng thủ trước các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung từ Iran và các quốc gia thù địch khác.

Nga từ lâu đã chỉ trích dự án trên, khẳng định rằng hệ thống nhằm chống lại kho vũ khí tên lửa đạn đạo của nước này.

Cuộc tranh cãi càng trở nên trầm trọng do cuộc xung đột giữa Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông và sự suy giảm trong mối quan hệ giữa phương Tây và Mátxcơva.

Được chính quyền Mỹ George W. Bush khởi xướng từ năm 2007, kế hoạch về một lá chắn tên lửa tập trung vào các địa điểm đánh chặn tầm xa đã bị chính quyền cắt giảm và chỉ tập trung vào các tên lửa tầm ngắn và tầm trung. 

Theo An Bình

Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng