DMCA.com Protection Status

Mỹ khởi động cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới

TPO - Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ sẽ “lĩnh ấn tiên phong” cho cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang mật danh “Vành đai Thái Bình Dương – 2014” (RIMPAC-2014) diễn ra từ ngày 26/6 tới 1/8 tại Hawaii.

Mỹ khởi động cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Cuộc tập trận có sự tham gia của 49 tàu chiến, 6 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ từ 23 quốc gia.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga từng tham gia cuộc diễn tập RIMPAC-2012, năm nay không được mời do những biến cố xung quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Thay vào đó là Trung Quốc.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đã điều động 4 tàu tham gia cuộc tập trận, bao gồm: Tàu khu trục tên lửa Type 052C, số hiệu 171 Hải Khẩu, tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương số hiệu 575 Type 054A, tàu vận tải tổng hợp Thiên Đảo Hồ lớp Phúc Trì, số hiệu 886 và tàu bệnh viện Phương Châu Hòa Bình.

Đội tàu của Trung Quốc sẽ tiến thành thử nghiệm vũ khí chung, hải vận, khắc phục thiệt hại, chống cướp biển, các chiến dịch cứu trợ thảm họa cũng như các nội dung đánh chặn tác chiến và đổ bộ, cùng với các cuộc tấn công phối hợp của tàu chiến và các trực thăng vận tải.

Việc xuất hiện của Trung Quốc theo lời mời của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta (gửi tới Bắc Kinh năm 2012) tại cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, đã tạo ra những làn sóng chỉ trích trong Quốc hội Mỹ.

Đáp lại, giới chức quân sự Mỹ cho rằng, họ muốn thông qua các cuộc diễn tập quân sự chung để tăng cường quan hệ với hải quân Trung Quốc, làm giảm căng thẳng quân sự Trung - Mỹ.

RIMPAC được khởi động từ năm 1971, là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới. Năm nay RIMPAC-2014 có 23 nước tham gia, baom gồm một số cường quốc hải quân là Mỹ, Canada, Úc, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Chile, Peru…

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá