Mỹ khởi động tàu khu trục lớp Zumvalt lớn nhất thế giới

TPO - Công ty Mỹ Genetral Dynamics đã khởi công xây dựng tàu khu trục đa năng thứ hai lớp Zumvalt DDG-1001 cho lực lượng Hải quân Mỹ.

Mỹ khởi động tàu khu trục lớp Zumvalt lớn nhất thế giới

> Máy bay không người lái lần đầu cất cánh từ tàu sân bay

Mỹ khởi động tàu khu trục lớp Zumvalt lớn nhất thế giới - ảnh 1

Website của công ty Genetral Dynamics cho biết, việc khởi đóng tàu khu trục thứ hai lớp Zumvalt DDG-1001 bắt đầu ở nhà máy đóng tàu Bath Iron Works ở Bath, bang Maine.

Khu trục hạm được đặt tên "Michael Monsour" để vinh danh trung sĩ lực lượng cảnh sát đặc nhiệm "SEAL”, đã hy sinh vào ngày 26/9/2006 trong một hoạt động quân sự ở Ramadi, Iraq.

Tàu khu trục lớp Zumwalt là lớp tàu khu trục mang tên lửa điều khiển, thế hệ tiếp theo của Hải quân Mỹ, mở đường cho một lớp tàu chiến mặt nước đa nhiệm hiện đại mới. Sau khi hoàn thành, lớp tàu Zumwalt DDG sẽ trở thành tàu khu trục hiện đại, lớn và có sức mạnh nhất thế giới.
Thông tin cho biết, dù lễ khởi công đóng khu trục hạm diễn ra ngày 23/5/2013, trên thực tế việc xây dựng tàu "Michael Monsour" đã được bắt đầu từ tháng 3/2010. Hiện nay tàu đã sẵn sàng khoảng 60%.

Theo kế hoạch hiện tại, khu trục hạm thứ hai của lớp Zumvalt sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2016.

Khu trục hạm có chiều dài 185,9 m, chiều rộng 24,6 mét và lượng choán nước là 13,6 nghìn tấn. Tốc độ đạt 30,3 hải lý/giờ (56 km/giờ), thủy thủ đoàn 148 người.

Các tàu khu trục đa năng lớp Zumwalt được sử dụng để tiến công các mục tiêu trên bờ và mặt đất, cũng như để tác chiến phòng không và chi viện hỏa lực từ ngoài biển. Ngoài ra, Zumwalt sẽ còn có thể thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa.

Mỹ khởi động tàu khu trục lớp Zumvalt lớn nhất thế giới - ảnh 2

Tàu được trang bị 2 tháp pháo AGS 155mm ở ngay trước tháp chỉ huy. Pháo bắn đạn có điều khiển tầm xa LRLAP nặng 11kg và đạt tầm bắn tới 154km và cơ số đạn lên tới 750 viên.

An Huy
Theo Genetral Dynamics/VOR

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá