Mỹ không cho tham gia phát triển F-35, Thổ tuyên bố 'không bó tay'

TPO - Ankara sẽ có giải pháp mới sau khi Thượng viện Mỹ đình chỉ vô thời hạn việc cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình sản xuất F-35.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
Trên đây là tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Binali Yildirim, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2019. Trong đó, dự thảo cũng đề cập tới việc chấm dứt dự sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.
Lý do được đưa ra liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
"Đó là một quyết định thất bại. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không vì thế mà không tìm kiếm các phương án thay thế. Hành động của Thượng viện Mỹ thật đáng thất vọng, đi ngược tinh thần đối tác chiến lược của hai nước", kênh truyền hình NTV dẫn lời Thủ tướng Yildirim.

Dự án sản xuất F-35 có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ cùng tám quốc gia khác. Đóng góp của các nước này nhằm phát triển dự án là khoảng 11 tỷ USD, trong đó Ankara đã đầu tư khoảng 800 triệu USD. Thay vào đó, Mỹ sẽ cung cấp 100 chiếc F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Ankara và Washington đã xấu đi nhanh chóng kể từ tháng 12/2017, khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận tín dụng nhằm cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Ankara.

Mỹ không cho tham gia phát triển F-35, Thổ tuyên bố 'không bó tay' - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga

Các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/5 đưa tin Ankara đang xem xét mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga trong trường hợp Washington từ chối bán máy bay phản lực F-35 cho nước này.

Mỹ không cho tham gia phát triển F-35, Thổ tuyên bố 'không bó tay' - ảnh 2

Dự luật cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ gặp khó

Thổ Nhĩ Kỳ là một nhà đầu tư của dự án máy bay chiến đấu F-35, tham gia dự án trong giai đoạn nghiên cứu phát triển hệ thống và quảng bá. Công ty Lockheed Martin giải thích rằng, với tư cách là một đối tác, Bộ công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đủ điều kiện để trở thành nhà cung cấp F-35 trên toàn cầu trong quá trình thực hiện dự án với giá trị có thể tới 12 tỷ USD.

Mỹ không cho tham gia phát triển F-35, Thổ tuyên bố 'không bó tay' - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rộ triển khai tập trận bắn đạn thật quy mô lớn

Các tàu chiến, xe tăng, chiến đấu cơ và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng loạt được triển khai cho cuộc tập trận chung quy mô lớn EFES 2018.

Mỹ không cho tham gia phát triển F-35, Thổ tuyên bố 'không bó tay' - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả nếu Mỹ ngừng bán máy bay F-35

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankawa sẽ đáp trả nếu Washington ngừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35.

Mỹ không cho tham gia phát triển F-35, Thổ tuyên bố 'không bó tay' - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau

Thổ Nhĩ Kỳ xác định việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ là hai vấn đề khác nhau.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá