Mỹ không chuẩn bị cho kịch bản tham chiến ở Ukraine

TPO - Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Josh Ernest khẳng định, lực lượng quân đội Mỹ triển khai tại Ukraine sẽ không tham gia bất kỳ chiến dịch quân sự nào tại quốc gia Đông Âu này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest

Trang tin Sputnik ngày 27/5 dẫn lời Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest, khẳng định: “Mỹ không chuẩn bị cho kịch bản tham chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, Washington và đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ giúp đỡ Kiev đối phó với mối đe dọa từ Nga”.

Tuyên bố của Phát ngôn viên Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh 300 binh sĩ Mỹ đang tham gia vào chương trình đào tạo cho lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine.

Bên cạnh đó, Mỹ hiện hỗ trợ quân đội Ukraine thông qua cung cấp khí tài quân sự phi sát thương.

Một số nguồn tin khác cho biết, nhiều quan chức Mỹ hiện  đang vận động hành lang cho khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, nhưng vấn đề này cần được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua.

Trong một diễn biến liên quan. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO, tướng Peter Paul trong bài phát biểu tại một hội nghị an ninh hôm 27/5 cho rằng “quân đội Nga có thể chiếm các nước Baltic cũng như Ukraine chỉ trong hai ngày”.

Theo đánh giá của tướng Paul, NATO không đủ khả năng phản ứng nhanh trong một tình huống như vậy, tờ Radio Prague đưa tin cho biết.

Để đối phó với mối đe dọa trên, theo tướng Paul NATO cần phải có các biện pháp cần thiết ở cấp độ quốc gia và liên minh nhằm cho phép có thể triển khai lực lượng nhanh chóng, tối đa là hai ngày khi cần thiết.

Phản ứng trước nhận định trên, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cùng ngày cho rằng tuyên bố đã đẩy Nga trở thành một mối đe dọa cho Baltic.

Đại sứ Nga cho rằng các nước Baltic đang loan truyền "truyền thuyết về mối đe dọa của Nga" để che giấu sự bất lực của họ trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá