DMCA.com Protection Status

Mỹ không có dữ liệu về vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

TPO - Giới chức an ninh Mỹ khẳng định, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân vào ngày 6/1, tuy nhiên các dữ liệu mà Washington thu thập được không xác nhận rằng đó là một vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch.

'Pháo đài bay' B-52 của Mỹ thị uy trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP
'Pháo đài bay' B-52 của Mỹ thị uy trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP

Hãng Tass ngày 15/1 dẫn lời một quan chức cao cấp phụ trách các vấn đề Kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), cho biết, các số liệu mà Mỹ thu thập được không xác nhận CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch hôm 6/1 vừa qua.

“Theo dữ liệu của Mỹ, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân vào ngày 6/1. Tuy nhiên, phân tích ban đầu của chúng tôi không cho thấy Triều Tiên thử thành công một quả bom nhiệt hạch như tuyên bố của họ”, quan chức Mỹ cho biết.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành vi vi phạm của Bình Nhưỡng đối với Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các cam kết quốc tế của mình.

Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, rằng Triều Tiên không phải là một cường quốc hạt nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các đồng minh của chúng tôi trong khu vực, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời có biện pháp thích hợp để đáp trả với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”.

Hôm 6/1, Triều Tiên đã công bố thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch. Chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định, vụ thử nghiệm được tiến hành “với mục đích tự vệ để trước các mối đe dọa của Mỹ và các thế lực thù địc”.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân, trong năm 2006, 2009 và 2013. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng