Mỹ không đàm phán với Triều Tiên về 28.500 quân ở Hàn Quốc

TPO - Lãnh đạo Lầu Năm Góc khẳng định Washington không đàm phán với Bình Nhưỡng về tương lai của 28.500 binh sĩ Mỹ hiện đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Phát biểu bên lề diễn đàn an ninh Shangri-la tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh “số phận” của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc không phải là vấn đề cần thảo luận với Triều Tiên.

“Vấn đề đó sẽ không được đưa lên bàn đàm phán tại Singapore vào ngày 12/6, và cũng không nên đưa ra đàm phán”, ông Mattis nói với các phóng viên.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng.

Sau cuộc họp, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn giữ nguyên kế hoạch gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6.

Cuộc gặp tại Nhà Trắng là điểm nhấn của một loạt các cuộc đàm phán trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bình Nhưỡng từ lâu đã tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc là rào cản chính đối với hòa bình khu vực và việc thống nhất hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo ông Mattis, vấn đề mở rộng sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc hay rút quân phụ thuộc vào “ý định của Hàn Quốc và các thuộc thảo luận giữa Seoul và Washington”. “Việc này tách biệt và không liên quan tới các cuộc đàm phán đang diễn ra với Triều Tiên”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết hai nước đồng minh có thể bàn bạc về vấn đề này trong tương lai nếu có sự tiến bộ đáng kể trong nỗ lực giảm tải các thách thức an ninh khu vực, dường như đề cập đến chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá