Mỹ không mặn mà hợp tác với Nga chống IS?

TPO - Lầu Năm Góc cho hay liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ cầm đầu chưa có kế hoạch hợp tác với Nga.

Chiến đấu cơ Nga không kích IS ở Syria
Chiến đấu cơ Nga không kích IS ở Syria

"Chúng tôi hiện chưa có kế hoạch hoạch triển khai các hoạt động phối hợp với Nga"-Sputnik News hôm 18/11 dẫn lời phát ngôn viên liên quân chống IS, đại tá Steve Warren cho biết.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đưa ra đề nghị Nga và Mỹ cùng tham gia "đại liên minh" chống IS toàn cầu. 

Theo đại tá Steve Warren, Nga và Mỹ vừa qua mới chỉ dừng lại ở việc ký biên bản ghi nhớ để tránh xảy ra xung đột khi cùng triển khai chiến dịch không kích IS ở Syria.

Bên cạnh chiến dịch quân sự, một số quan chức phương Tây vừa qua cho rằng, cần một giải pháp chính trị để tái lập hoà bình cho Syria mới có thể chặn đứng sự phát triển của IS tại quốc gia này.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh phương Tây hiện vẫn bất đồng với Nga xoay quanh vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad trong chính phủ mới. Phương Tây và Mỹ khăng khăng đòi ông Assad phải ra đi, trái ngược quan điểm ủng hộ của Nga.

Theo Sputnik News, trong cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Vladimir Putin với Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 17/11, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ hợp tác cùng tấn công IS.

Điện Kremlin cho biết 2 quốc gia sẽ tăng cường sự phối hợp sau khi tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đến Trung Đông, dự kiến trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, trong 2 ngày qua Nga và Pháp đã đồng loạt cử chiến đấu cơ không kích thủ phủ IS ở Raqqa, miền bắc Syria.

Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá