Mỹ không rút lực lượng đặc biệt khỏi Afghanistan

TPO - Lực lượng biệt Mỹ sẽ ở lại Afghanistan để tiếp tục các nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng Taliban và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết.

Lực lượng Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: AP
Lực lượng Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: AP

Trước đó, giới chức Mỹ đã có kế hoạch rút khoảng 7.000 trong số 14.000 binh sĩ được triển khai ở Afghanistan.

 Tướng Austin Scott Miller, chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, cho biết kế hoạch rút 7.000 quân khỏi Afghanistan sẽ được thực hiện trong vòng 8 đến 12 tháng tới.

"Chúng tôi sẽ để lại lực lượng đặc biệt", tướng Austin Scott Miller nói.

Wall Street Journal ngày 20/12 đưa tin chính quyền Trump đang cân nhắc “cắt giảm đáng kể” số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan và kế hoạch này có thể bắt đầu được thực hiện trong vài tuần tới. Reuters cũng dẫn lời 2 quan chức Mỹ xác nhận thông tin này. Số lượng binh sĩ tại Afghanistan được Mỹ rút về nước dự kiến vào khoảng hơn 5.000 người.

Các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng giới chức Mỹ đều quan ngại rằng ông chủ Nhà Trắng sẽ sớm thực thi kế hoạch.

 Mỹ hiện duy trì khoảng 14.000 binh sĩ tại Afghanistan, trong đó phần lớn được triển khai theo chiến dịch do NATO dẫn đầu nhằm huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng quân sự Afghanistan. Do vậy, bất kỳ kế hoạch rút quân nào của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của các lực lượng NATO.

Theo Sputnik, Military.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá