Mỹ lần đầu công bố đồ họa đường đi tên lửa bắn hạ MH17

TPO - Hôm nay, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine lần đầu tiên công bố đồ họa mô tả đường đi của tên lửa đất-đối-không được cho là đã bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia.

Đồ họa của Mỹ mô tả đường đi của tên lửa đất đối không được cho là đã bắn hạ máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia hôm 17/7 vừa qua
Đồ họa của Mỹ mô tả đường đi của tên lửa đất đối không được cho là đã bắn hạ máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia hôm 17/7 vừa qua

Theo đồ họa được Đại sứ quán công bố, Mỹ khẳng định rằng chiếc máy bay đã trúng tên lửa đất-đối-không trên không phận phía Đông Ukraine “được điều khiển bởi những kẻ khủng bố miền Đông”, theo hãng tin Unian của Ukraine.

Ngoài việc cáo buộc lực lượng “khủng bố miền Đông”, Mỹ khẳng định sự vô can của Ukraine vụ tai nạn máy bay hôm 17/7.

“Ukraine triển khai một số hệ thống phòng không Buk trong khu vực, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng các hệ thống phòng không của họ không gây ra thảm họa trên.

Lực lượng quân đội Ukraine hiện chưa thực hiện bất cứ vụ phóng tên lửa đất- đối-không nào trong các cuộc xung đột tại miền Đông, bất chấp thực tế có những thông tin cho thấy các máy bay quân sự được cho là của Nga liên tục xuất hiện trong không phận Ukraine thời gian qua”, Unian dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Ukraine.

Trước đó, các phương tiện truyền thông tại Mỹ ngày 22/7 dẫn lời các quan chức tình báo cấp cao của nước này xác nhận Nga không dính líu trực tiếp tới vụ bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia làm 298 hành khách thiệt mạng, đồng thời bác bỏ những cách giải thích của Nga về sự cố này.

Theo các quan chức tình báo giấu tên của Mỹ, chiếc máy bay MH17 “nhiều khả năng bị bắn hạ bởi một quả tên lửa phòng không của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine” và “chưa rõ liệu có người Nga nào có mặt tại bệ phóng hoặc nhóm người bắn quả tên lửa đó đã được đào tạo tại Nga hay không”.

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng