Mỹ lần đầu đưa siêu chiến đấu cơ F-22 Raptor vào trận

TPO - Siêu chiến đấu cơ F-22 Raptor vừa được huy động vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo IS. Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất hiện nay của Mỹ tham gia một cuộc chiến thực sự.

Mỹ lần đầu đưa siêu chiến đấu cơ F-22 Raptor vào trận

Hãng Lenta sáng ngày 23/9 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, máy bay F-22 Raptor sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố Raqqa và các vùng ngoại ô, nằm phía bắc Syria, nơi được xem là thành trì của các chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng IS.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết, tên lửa hành trình Tomahawk  cũng đã được huy động cho chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria.

Dù đưa vào phục vụ đã lâu và nước Mỹ cũng tham gia nhiều cuộc xung đột lớn, tuy nhiên, F-22 chưa bao giờ tham gia phi vụ thực tế nào khiến nó bị đánh giá là tiêm kích đắt nhất thế giới (đơn giá 412 triệu USD/chiếc gồm cả chi phí) nhưng cũng vô dụng nhất thế giới.

F-22 Raptor do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển cho nhiệm vụ chiến đấu chiếm ưu thế trên không trước Không quân Liên Xô, tuy nhiên nó cũng đáp ứng nhiệm vụ tấn công mặt đất, tác chiến điện tử.

F-22 dài 18,9m, sải cánh 13,6m, cao 5,10m, trọng lượng rỗng 19,7 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 38 tấn. Máy bay trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt đẩy có buồng đốt phụ Pratt & Whitney F119-PW-100 tích hợp bộ phận điều chỉnh hướng phụt, cho phép máy bay đạt tốc độ tối đa khoảng Mach 2 (tương đương chừng 2.400km/h), bán kính tác chiến 759km (mang đủ vũ khí).

Máy bay được trang bị hệ thống radar mạng pha cực mạnh AN/APG-77 có tầm trinh sát 200-250km. Đặc biệt, với loại radar này, F-22 có thể hoạt động như hệ thống chỉ huy và cảnh giới đường không (AWACS) mini - nghĩa là, F-22 xác định rõ các mục tiêu để cùng tham chiến với những chiếc F-15 và F-16, và thậm chí xác định được việc hai máy bay đồng minh đang cùng dự định tấn công một mục tiêu, nhờ thế cho phép cảnh báo chúng lựa chọn một mục tiêu khác.

 F-22 thiết kế với khoang chứa trong thân, nhưng nếu hi sinh tính tàng hình thì cho phép nó mang thêm bên ngoài giá treo trên cánh. Hệ thống vũ khí của F-22 gồm: tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9, tầm xa AIM-120; bom JDAM, bom đường kính nhỏ GBU-39 hoặc GBU-53/B, bom chùm...

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá