Mỹ lần đầu tập trận tên lửa gần Okinawa nhằm đối trọng Trung Quốc

TPO - SCMP hôm nay, 3/1 đưa tin, quân đội Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận tên lửa đầu tiên quanh đảo Okinawa của Nhật Bản vào năm nay.

Chiến đấu cơ tàng hình Lockheed Martin F-35B chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay  USS Wasp ở vùng biển ngoài khơi Okinawa
Chiến đấu cơ tàng hình Lockheed Martin F-35B chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay USS Wasp ở vùng biển ngoài khơi Okinawa

Quân đội Mỹ cho biết, họ có kế hoạch triển khai tên lửa đất đối không tại hòn đảo chiến lược Okinawa trong năm nay, đây cũng là lần đầu tiên diễn ra một cuộc tập trận như vậy tại lãnh thổ của quốc gia đồng minh Nhật Bản, tờ Sankei đưa tin.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của bệ phóng tên lửa di động, được coi là biện pháp đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo đất đối hải của Trung Quốc, tờ báo này cho biết thêm.

Những năm gần đây, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên xuất hiện quanh lãnh hải gần Okinawa, nơi phần lớn quân đội Mỹ tại Nhật Bản đóng quân.

Các chuyên gia cho rằng những hoạt động hàng hải ngày càng thường xuyên của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát vùng biển của cái gọi là chiến lược “chuỗi đảo đầu tiên” nối Okinawa, Đài Loan và Philippines.  

Các nhà phân tích tin rằng Bắc Kinh cũng đang tìm cách chấm dứt sự thống trị của quân đội Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương bằng cách kiểm soát chuỗi đảo thứ hai nối liền chuỗi đảo phía nam Ogasawara của Nhật với đảo Guam của Mỹ và Indonesia.

Việc quân đội Trung Quốc phát triển nhanh chóng đang khiến các nước láng giềng châu Á lo ngại. Lãnh đạo quốc phòng Nhật Bản năm ngoái cho rằng Trung Quốc đã đơn phương leo thang các hoạt động quân sự trong năm trước. Trong khi đó Bắc Kinh khẳng định những hoạt động này là tự vệ.

Mặc dù  Mỹ và Trung Quốc là hai đối thủ về quân sự nhưng hai nước này lại là những đỗi tác thương mại lớn nhất của nhau. Thậm chí Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, sự mất cân bằng thương mại song phương lớn đã gây ra những xung đột giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, với việc Washington và Bắc Kinh áp đặt thuế quan trả đũa lẫn nhau hơn 300 tỷ USD trị giá hàng hóa trong tổng thương mại hai chiều vào năm ngoái.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng