Mỹ ‘lạnh gáy’ với tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

TPO - Ít ngày sau khi tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc chuẩn bị đưa các tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn (Jin) vào tuần tra, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thảo kế hoạch yêu cầu quốc hội cấp thêm 4,5 tỉ USD để cải thiện năng lực phòng thủ tên lửa.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn 094 của Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn 094 của Trung Quốc

Hãng tin Lenta dẫn báo cáo của Cục Tình báo hải quân Mỹ (ONI) nêu rõ, tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn 094 của Trung Quốc có khả năng trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa với tầm bắn lên đến 14.000 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Theo sĩ quan tình báo cao cấp của ONI về Trung Quốc, ông Jesse Karotkin, tàu ngầm lớp Tấn hoàn toàn đủ sức tấn công các bang Hawaii, Alaska và cả những địa điểm khác từ vùng biển Đông Á.

“Ở thời điểm hiện tại, hạm đội Trung Quốc có 3 tàu ngầm nguyên tử lớp Tấn 094. Với số lượng tàu ngầm đó, Trung Quốc có thể tổ chức sự hiện diện chiến lược thường xuyên trên đại dương”, ông Jesse Karotkin nhấn mạnh, nhưng không cho biết thời gian chính xác các tàu ngầm chiến lược Trung Quốc bắt đầu tuần tra.

Đánh giá của ONI cho thấy, tàu ngầm lớp Tấn 094 là một bước tiến công nghệ so với tàu lớp 092 trước đây. Với trọng lượng 11.000 tấn khi lặn hoàn toàn, tàu ngầm lớp Tấn 094 là bằng chứng về tham vọng cạnh tranh trên biển với các nước phương Tây của Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 11/2012, Ủy ban Phân tích quan hệ Mỹ-Trung trong lĩnh vực kinh tế và an ninh nhận định, trong hai năm tới Trung Quốc có thể nhận vào trang bị các tàu ngầm chiến lược mới trang bị tên lửa đường đạn xuyên lục địa.

Ngoài các tàu ngầm hạt nhân nguyên tử lớp Tấn 094, hiện Trung Quốc được cho là đang sở hữu hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ vừa và lớn, khoảng 77 tàu nổi và gần 100 tàu nhỏ.

Đề phòng với những mối đe dọa tiềm tàng, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/2 cho biết, họ đang lên kế hoạch yêu cầu quốc hội cấp thêm khoản ngân sách 4,5 tỉ USD để cải thiện năng lực phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới.

Theo hãng tin Reuters, gần 1 tỉ USD dự kiến được dùng cho một radar phòng thủ nội địa mới đặt tại bang Alaska. 560 triệu USD khác được chi cho việc phát triển loại tên lửa đánh chặn mới sau vài cuộc thử nghiệm thất bại.

Lenta/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá