Sự kiện: Quân sự

Mỹ lên kế hoạch tạo ra 'siêu chiến binh'

TPO - Quân đội Mỹ đang đầu tư hàng triệu USD vào dự án công nghệ chế tạo khung xương, giúp các binh sĩ trở nên khỏe hơn và hồi phục nhanh hơn, và sẽ là cơ sở để hình thành nên thế hệ "siêu chiến binh mới", theo lời các chuyên gia của dự án.

Bộ khung xương là cơ sở để Quân đội Mỹ hình dung về "siêu chiến binh" trong tương lai
Bộ khung xương là cơ sở để Quân đội Mỹ hình dung về "siêu chiến binh" trong tương lai
Bộ khung xương hiện đang được nghiên cứu này được cho là sẽ giúp những người lính vũ trang hạng nặng có thể cử động linh hoạt, dù cho người mang thiết bị này bị các chứng bệnh về xương khớp, gây ra sự khó cử động, từ đó nâng cao hiệu suất hoạt động của người lính trong tương lai, trở thành những "siêu chiến binh". Công nghệ này được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin, một trong những tập đoàn thiết bị quốc phòng hàng đầu của Mỹ.
Sử dụng bằng cách đeo vào hai bên chân, bộ khung xương hoạt động bằng pin này có hệ thống cảm biến, trang bị trí thông minh nhân tạo (AI) cùng các chức năng công nghệ khác để hỗ trợ người dùng hoạt động trong môi trường tự nhiên.
Đối với Quân đội Mỹ, nhu cầu sử dụng các công nghệ này trong thực tế là cấp thiết: Các binh sĩ hoạt động trên chiến trường phải mang vác nặng nề, nhưng chỉ được trang bị chung, với áo giáp, kính nhìn đêm và radio hiện đại, chưa thực sự đáp ứng đủ đòi hỏi của những người cầm súng. Bên cạnh đó, bộ khung xương có thể giúp mang theo khối lượng lên đến gần 50 kg, gấp đôi khối lượng mang vác theo tiêu chuẩn.
"Điều đó có nghĩa, khi người lính tham chiến, họ rất mệt mỏi", nhà nghiên cứu Paul Scharre, người từng có nhiều nghiên cứu về các bộ khung xương cùng các trang thiết bị quân sự khác, phát biểu về thực tiễn hoạt động trên chiến trường.
Mỹ không phải là quốc gia duy nhất dành sự quan tâm và bắt tay triển khai nghiên cứu công nghệ khung xương này. Nga và Trung Quốc cũng đã đi những bước đầu trong việc nghiên cứu công nghệ này, song song với Mỹ. Tại chiến trường Syria, Nga cũng đã bước đầu thử nghiệm một vài loại khung xương hỗ trợ này, để kiểm tra hiệu quả của công trình nghiên cứu hiện vẫn còn khá mới mẻ với thế giới này.

Quân đội Mỹ chi gần 100 triệu USD mua súng M4 và M4A1 carbine

Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ và Hãng vũ khí Colt vừa hoàn tất hợp đồng cung cấp súng M4 và M4A1 carbine trị giá 88,6 triệu USD. Đây được cho là bước tiến nhằm thắt chặt quan hệ giữa Quân đội Mỹ với nhà cung cấp vũ khí truyền thống này.

Quân đội Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng không tầm gần Avanger

DefenseNews cho biết, quân đội Mỹ trong tương lai có thể được biên chế phiên bản mới của tên lửa phòng không di động MANPAD Stinger, có nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội những tên lửa đang có trong trang bị của các đơn vị lục quân Mỹ và khối quân sự NATO.

Năm 2019, quân đội Mỹ được chi 719 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt dự luật quốc phòng với ngân khoản 716 tỷ USD, tăng 82 tỷ USD so với năm 2017, Washington Post cho hay.

Tấm Màn Sắt được thử nghiệm trên một xe Humvee của quân đội Mỹ

Video hệ thống Tấm Màn Sắt được thử nghiệm trên một xe Humvee của quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III

Không quân Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang vũ khí từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng