Mỹ liệt kê danh mục vũ khí bán cho Ả Rập Xê-út

TPO - Trong khuôn khổ các hợp đồng nhiều tỷ USD ký với Ả Rập Xê-út, Washington sẽ bán cho Riyadh hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), các máy bay, tàu chiến, 100 xe chiến đấu và hơn 100 ngàn đơn vị đạn dược.

Ảnh: Defence News
Ảnh: Defence News

Hãng Sputnik ngày 9/6 trích cổng thông tin Defense News cho biết thông tin trên. 

Trước đó, thông báo của Nhà Trắng ngày 20/5 cho biết Mỹ và Ả rập Xê-út đã đạt được thỏa thuận vũ khí với tổng số tiền lên tới 350 tỷ USD trong thời hạn 10 năm, trong đó gói 110 tỷ USD đã được ký kết.

Mỹ-Saudi Arabia nhất trí về các thỏa thuận vũ khí gần 110 tỷ USD

Thỏa thuận về lĩnh vực này trị giá 350 tỷ USD trong vòng 10 năm, trong đó 110 tỷ USD sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các vũ khí được chuyển giao được chia thành 5 lĩnh vực, bao gồm an ninh biển và biên giới, an ninh mạng, hiện đại hóa không quân, và phòng thủ tên lửa và phòng không.

Các xe tăng, pháo, trực thăng, các hệ thống hỗ trợ trên không tầm gần, máy bay thu thập thông tin tình báo, các hệ thống phòng thủ tên lửa như Patriot và THAAD đều nằm trong danh sách các vũ khí và thiết bị được Mỹ bán cho Riyadh.

Một nguồn giấu tên từ Nhà Trắng hồi đầu tuần đã tiết lộ loạt hạng mục giao dịch và trị giá mua được ký giữa Washington và Riyadh. Cụ thể như sau:

13,5 tỷ USD cho 7 hệ thống THAAD dự kiến bàn giao giai đoạn 2023-2026.

Gần 5 tỷ USD chi cho năm loại đạn thông minh. Gần 7 tỷ USD dành để nâng cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Ả Rập Xê-út.

Ả Rập Xê-út cũng chi số tiền đáng kể mua máy bay, trong đó có Lockheed Martin KC-130 và Lockheed C-130 Hercules, các chiến đấu cơ F-15 và những thứ khác.

6 tỷ USD mua 6 tàu của Lockheed Martin.

Hơn 2 tỷ USD được phân bổ để tái trang bị các xe chiến đấu và hơn 1 tỷ USD mua 200 xe mới. 1,5 tỷ USD dành để mua pháo.

Cuối cùng là hệ thống quân sự C4I có giá 18 tỷ USD.

Chính sách đối ngoại của Mỹ ngày càng lộ rõ

Ngày 20/5 Tổng thống Mỹ Donal Trump đã đặt chân tới Saudi Arabia chính thức bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Sự khởi đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump tại Trung Đông

Tìm kiếm lợi ích chiến lược của Mỹ ở Trung Đông là một trong những mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đặt ra trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng