Mỹ lộ dự án phát triển siêu máy bay không người lái

TPO - Các nhà khoa học quân sự Mỹ đang phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) mini, có thể đặt vừa trong lòng bàn tay.

Mỹ lộ dự án phát triển siêu máy bay không người lái

Chiếc UAV này được lấy cảm hứng và đặt tên theo loại côn trùng Cicada. Loại máy bay này có kích thước nhỏ hơn, rẻ hơn và đơn giản hơn bất kỳ loại UAV nào, nhưng vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ tại các chiến trường xa.

Phòng nghiên cứu hải quân Aaron Kahn cho AFP biết: “Chúng tôi sẽ tạo ra rất nhiều (Cicada), đến nỗi kẻ thù không thể hạ hết được.”

Phiên bản này có giá chỉ 1.000 USD và chi phí này có thể giảm xuống còn 250 USD/chiếc khi sản xuất đồng loạt, đại diện Aron Kahn cho biết.

Cicada được thả từ máy bay, khinh khí cầu hay từ một UAV mẹ. Trong một thử nghiệm được tiến hành 3 năm trước tại Yuma, Arizona (Mỹ), UAV Cicada được triển khai từ độ cao 57.600 feet (17.500 mét). Sau đó, UAV này tự hạ thấp độ cao và tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách 15 feet.

Cicada có thể bay tốc độ 74 km/h với độ ồn thấp nhờ việc không dùng động cơ hay hệ thống động lực nào.

“UAV Cicada giống như một con chim nhỏ. Rất khó có thể thấy chúng”, kỹ sư hàng không Daniel Edward thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu Hải quân cho biết.

Trong lần bay thử trên, Cicada được trang bị các cảm biến giúp chuyển tải thông tin thời tiết, nhiệt độ, áp suất không khí và độ ẩm.

Những UAV mini này có thể giúp thu thập thông tin giao thông, hay phát hiện tàu ngầm, máy nghe lén thông qua các cảm ứng từ.

Daniel Edward nhận định: “Dù có hình thức như một thứ đồ chơi, nhưng Cicada thực sự mạnh mẽ. Bạn có thể thả chúng từ một chiếc Cessna hay một chiếc C-130”.

Giới nghiên cứu và các cơ quan Chính phủ Mỹ, trong đó gồm cả các cơ quan tình báo, đang rất quan tâm tới chương trình Cicada.

Theo Defense News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá