Mỹ lo ngại về sự hiện diện của ‘rồng lửa’ S-400 ở Syria

TPO - Giới chức quân sự Mỹ tin rằng, Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Syria không nhằm vào các máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng có những mối lo ngại nhất định liên quan tới hoạt động bay của liên minh quân sự ở Syria.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 26/11 dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho rằng, Nga không có lý do để hướng S-400 vào các máy bay của NATO, cũng như can thiệp vào hoạt động không kích khủng bố của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm góc thừa nhận, Mỹ thực sự quan ngại tới sự hiện diện của hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Syria.

“Đây là một hệ thống tên lửa phức hợp hiệu quả và là mối đe dọa đối với tất cả các mục tiêu… Có những mối lo ngại thực sự liên quan đến hoạt động bay của liên minh không kích ở Syria”, quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Giới chức quân sự Mỹ cũng hy vọng S-400 “không nên” ảnh hưởng đến hành động của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

“Chúng tôi không có ý định can thiệp vào hoạt động của Nga, và chúng tôi hy vọng Moscow cũng có động thái tương tự”, quan chức quân đội Mỹ cho biết.

Trước đó vào hôm qua 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Puin đã ra lệnh triển khai hệ thống phòng không hiện đại đến căn cứ không quân Nga ở Syria sau vụ một máy bay chiến đấu Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. 

Theo đó, hệ thống tên lửa S-400 được điều đến căn cứ không quân Hemeimem ở tỉnh miền duyên hải Latakia thuộc Syria cách phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 50km.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá