Mỹ lo ngại vũ khí nào của Trung Quốc?

TPO - Trong quá trình hiện đại hóa quân đội, Trung Quốc đang triển khai các dự án chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, phiên bản tên lửa siêu thanh và tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, mối đe dọa thực sự đối với Mỹ hiện là các tên lửa hành trình chống hạm (ASCM) của Trung Quốc.

Tên lửa hành trình YJ-12 của quân đội Trung Quốc
Tên lửa hành trình YJ-12 của quân đội Trung Quốc

Nhận định trên được học giả Lyle J.Goldstein, giáo sư của Viện nghiên cứu hàng hải Trung Quốc (thuộc trường Chiến tranh hải quân Mỹ), đưa ra.

Theo Lyle J.Goldstein, sự kết hợp giữa các dòng máy bay hiện đại và hai phiên bản tên lửa hành trình chống hạm mới giúp Trung Quốc tăng cường mạnh mẽ khả năng tấn công khu vực đối với các mục tiêu trên biển. 

Theo đó, phiên bản thứ nhất là tên lửa YJ-12 có tốc độ Mach 3 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh) và tầm tấn công tới 300 km.

Các hệ thống phòng không cự ly gần của nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ chỉ có chưa đầy 45 giây để tấn công phòng vệ sau khi tên lửa YJ-12 xuất hiện trên đường chân trời. 

Trong bản báo cáo về sự phát triển quân sự và an ninh Trung Quốc năm 2014 do Lầu Năm Góc công bố gần đây cũng chỉ ra rằng, tên lửa YJ-12 là một mối đe dọa lớn đối với các tàu chiến của Hải quân Mỹ, do tầm xa và tốc độ siêu âm của nó. 

Phiên bản thứ hai là YJ-100 có tốc độ cận âm với tầm tấn công tới 800 km.

Theo các nguồn tin quân sự, Bắc Kinh còn tiếp tục thử nghiệm các tên lửa ASCM có khả năng đạt tốc độ Mach 6 (gấp 6 lần tốc độ âm thanh).

"Trong tương lai gần, lực lượng hải quân Mỹ có nguy cơ bị “chặn đứng” bởi kho tên lửa hành trình chống hạm Trung Quốc", Lyle J.Goldstein nhận định.

Cuối cùng, các tên lửa ASCM sẽ cho phép Trung Quốc xây dựng một lực lượng tấn công trên biển có thể kiểm soát vùng lãnh hải xung quanh.

Tàu đối phương có thể nhanh chóng bị đánh chìm và Bắc Kinh sẽ đủ sức ngăn chặn sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, học giả Goldstein cho rằng đối với các hạm đội tàu ngầm Mỹ, tên lửa Trung Quốc chưa thể ngăn chặn hiệu quả.

Theo Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng