Mỹ lo sốt vó về thay đổi chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Lầu Năm góc cho rằng, một loạt sự thay đổi trong hàng ngũ chỉ huy quân đội Thổ Nhi Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành, có thể ánh hưởng đến hoạt động chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông.

Lầu Năm góc lo lắng về sự thay đổi trong chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP
Lầu Năm góc lo lắng về sự thay đổi trong chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah LeeJames, sự thay đổi trong hàng ngũ chỉ huy quân đội Ankara sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động không kích chống khủng bố của liên minh ở Trung Đông, nơi mà Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và hỗ trợ cho các máy bay chiến đấu xuất kích.

“Tất nhiên sẽ là rất phiền toái, bởi sẽ cần rất nhiều thời gian để đội lãnh đạo mới trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm quen với công việc. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những gì xảy ra”, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James nói.

Bộ trưởng Không quân Mỹ cũng lưu ý căn cứ không quân Inzhirlik của Thổ Nhĩ Kỳ “có vai trò then chốt” giúp lực lượng không quân của liên minh trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS tại khu vực.

Quan chức Lầu Năm góc cũng nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác đáng tin cậy và là đồng minh hỗ trợ “rất hiệu quả” hoạt động của không quân Mỹ trong khu vực.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng