Mỹ lộ thời điểm thử tàu săn ngầm không người lái

TPO - Cơ quan Các dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ thời điểm bắt đầu quá trình thử nghiệm một vũ khí tối tân dành cho Hải quân: tàu săn ngầm không người lái (ACTUV).

Mỹ lộ thời điểm thử tàu săn ngầm không người lái

Ngày 11/11, tờ Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin cho biết, Lầu Năm Góc dự tính bắt đầu thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái (ACTUV) vào tháng 1 hoặc tháng 2/2016. Quá trình thử nghiệm này sẽ kéo dài trong thời gian 2 năm.

Theo Sputnik, ACTUV dài khoảng 40,23 mét, có khả năng “săn” tàu ngầm đối phương ở chế độ tự động. Con tàu không người lái này có trọng lượng rẽ nước khoảng 140 tấn và được đóng ở bờ biển Oregon.

Theo những nhà phát triển, con tàu này có thể hoạt động tự động trong 80 ngày với khoảng cách 3.000km và "có thể phát hiện được những tàu ngầm chạy êm nhất".

Bênh cạnh đó, DARPA cũng kỳ vọng, tàu săn ngầm này có tuổi thọ ít là 15 năm. Trên góc độ kinh tế, việc phát triển ACTUV có thể giúp Mỹ tiết kiệm ngân sách quân sự. Hiện tại, việc vận hành tàu khu trục tiêu tốn khoảng 700.000 USD/ngày, trong khi  ACTUV được kỳ vọng sẽ chỉ tốn 15.000 USD/ngày. 

Tất nhiên về tính hiệu quả, tàu khu trục vẫn được đánh giá cao hơn khi nó không chỉ phát hiện mà còn tiêu diệt tàu ngầm của đối phương, trong khi Mỹ chưa có ý định trang bị vũ khí cho tàu săn ngầm ACTUV.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá