Mỹ loay hoay với F-35, Nga thẳng tiến tới tiêm kích thế hệ sáu

TPO - Trong khi Mỹ đang loay hoay với chương trình tiêm kích F-35, khiến khả năng phát triển tiêm kích thế hệ sáu theo đó mà bị bỏ ngỏ, thì Nga khẳng định đã bắt đầu phát triển chiến đấu cơ thế hệ sáu.

Tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: AP
Tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: AP

Theo tờ The Fiscal Times, việc Nga bắt tay phát triển máy bay chiến đấu thế hệ sáu trong khi đang hoàn thiện các nguyên mẫu tiêm kích thế hệ năm, cho thấy tầm nhìn xa của Moscow đối với tương lai ngành hàng không quân sự.

The Fiscal Times nhận định, Nga đang nỗ lực đưa ra các quy định mới về cuộc chiến trên không.

Những sự chuyển động trong lĩnh vực hàng không quân sự, như cung cấp máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ 4 ++ Su-35 cho Trung Quốc và Indonesia; hoàn tất quy trình thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ, cho thấy Nga đang rất nghiêm túc trong việc nghiên cứu chế tạo các chiến đấu cơ nhằm tăng sức cạnh tranh đối với không quân Mỹ.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga chắc chắn sẽ không thể cất cánh trong những năm tới, thậm chí trong thập niên tới.

Tuy nhiên, chuyển động của Moscow về thế hệ máy bay chiến đấu mới cũng đủ khiến cho Washington phải gấp rút tìm lời giải cho chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35, trước khi tiến tới việc phát triển chiến đấu cơ thế hệ sáu của nước này.

“Sau các vấn đề rắc rối với chương trình F-35 (Joint Strike Fighter), bất kỳ đề xuất nào về chương trình phát triển máy bay mới sẽ bị Lầu Năm Góc và Quốc hội soi xét”, The Fiscal Times nhận định, đồng thời dẫn chứng những chi phí bổ sung để hoàn thiện các vấn đề kỹ thuật của F-35 đã tăng chi phí sản xuất của chương trình F-35 tới 400 tỷ USD.

Tuy chưa hoàn thành, nhưng F-35 đến thời điểm này vẫn là dự án phát triển quân sự đắt nhất trong lịch sử Mỹ.

Trước đó hôm 2/3, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết Nga đã bắt đầu quá trình chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ sáu.

Theo đó, máy bay thế hệ thứ sáu của Nga sẽ được phát triển ở các phiên bản có người lái và dành nhiều ưu tiên hơn cho phiên bản không người lái.

Thông tin về chiến đấu cơ thế hệ sáu thực tế đã được quan chức Nga tiết lộ hồi cuối năm 2015.

Cụ thể, Phó Tổng giám đốc Công ty Sukhoi phụ trách về thiết bị avionics Viktor Polyakov cho biết, chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga chắc chắn sẽ là máy bay không người lái (UAV).

Tuy nhiên ông Polyakov lại nói rằng: “Hiện tại, thuật ngữ và các dấu hiệu đặc trưng riêng của thế hệ 6 chưa rõ ràng. Có thể dự đoán rằng, có lẽ đó sẽ là loại UAV nào đó”.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá