Mỹ luyện tập tấn công hạt nhân Nga?

TPO - Đầu tháng 3/2019, không quân Mỹ đã triển khai 5 máy bay ném bom B-52 từ căn cứ Barksdale ở Louisiana, Mỹ tới Anh. Một vài chiếc trong số này đã thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân giả vào lãnh thổ Nga.

Mỹ luyện tập tấn công hạt nhân Nga?
Các điệp vụ của không quân Mỹ, theo National Interest, cũng tương tự những điệp vụ mà không quân Nga thực hiện. Theo tờ tạp chí Mỹ, trong những năm gần đây, các máy bay ném bom đã tăng cường các chuyến bay trinh sát, do thám không phận các nước NATO và đồng minh, trong đó có các cuộc tập trận tấn công hạt nhân.
Ngày 14/3, 6 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tới căn cứ không quân của Anh ở Fairford. “Việc triển khai máy bay ném bom chiến lược tới Anh giúp không quân làm quen với việc  biến Fairford thành một điểm tập kết tại châu Âu cho các máy bay ném bom”, không quân Mỹ tuyên bố.
Mỹ luyện tập tấn công hạt nhân Nga? - ảnh 1 B-52H

“Việc triển khai này cũng bao gồm tập trận chung với các lực lượng đồng minh dưới sự chỉ huy của Bộ tư lệnh Mỹ ở Châu Âu nhằm cải thiện sự tương tác của các máy bay ném bom. Tập trận với các binh chủng, các quốc gia đồng minh và các đơn vị khác trong Không quân giúp góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, giúp chúng tôi xây dựng mối quan hệ chiến lược bền vững nhằm đối đầu với các thách thức toàn cầu quy mô và tầm mức lớn”.

Tuy nhiên, không quân Mỹ không đề cập các nhiệm vụ khác của những chiếc B-52, đó là tập tấn công hạt nhân nhằm vào Nga.

Ít nhất đã có hai chiếc B-52 triển khai tới Anh có năng lực mang vũ khí hạt nhân, có thể nhận ra bằng một cánh đuôi đứng khác biệt mà Không quân Mỹ áp dụng chiểu theo các điều khoản của hiệp ước New START giới hạn số lượng phương tiện có thể mang/phóng vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ.

Nhưng có một chiếc không có năng lực mang vũ khí hạt nhân, chiếc B-52 số hiệu 60-0024 đã tham gia một chuyến bay giả định tấn công hạt nhân vào vùng đất bên ngoài Kaliningrad của Nga vào ngày 14/3, theo Steffan Watkins, một nhà phân tích hình ảnh độc lập. Người ta có thể theo dõi các chuyến bay quân sự qua liên lạc radio và thu phát tín hiệu của chúng.

“Chiếc B-52H 60-0024… cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale vào ngày 14/3…, bay qua Canada và thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân giả định vào Liên bang Nga và nó chỉ quay lại khi còn cách không phận Nga hơn 100km, hạ cánh xuống căn cứ Fairford”, ông Watkin viết trên Twitter.

Vào ngày 28/3, 5 chiếc B-552 đã cùng 3 chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Na Uy thực hiện một điệp vụ trên biển Na Uy.

“Việc triển khai này rõ ràng là một tín hiệu thể hiện năng lực chiến lược của quân đội Mỹ đối với các cường quốc đối thủ, chủ yếu là Nga”, tác giả Joseph Trevithick viết trên The War Zone.

“Mặc dù Không quân Mỹ thường xuyên phái một biệt đội nhỏ B-52 tới Anh để tập trận với các đối tác châu Âu trong các năm qua, cử đi cùng lúc tới 6 máy bay B-52 là lần triển khai B-52 lớn nhất tới khu vực kể từ cuộc chiến Iraq năm 2003”, ông Trevithick viết. “Trong chiến dịch Iraq 2003, đã có 20 chiếc B-52 cất cánh từ Anh để thực hiện không kích”.

Mỹ luyện tập tấn công hạt nhân Nga? - ảnh 2 Máy bay ném bom chiến thuật Su-24

Về phía Nga cũng có những hoạt động tương tự. Đầu năm 2018, 11 chiếc máy bay ném bom chiến thuật Su-24 đã thực hiện một vụ tấn công giả định vào hệ thống radar của Na Uy, trung tướng Morten Haga Lunde, giám đốc cơ quan tình báo hải quân Na Uy tiết lộ hồi đầu tháng 2/2019. Tháng 5/2018, 17 chiếc chiến đấu cơ Nga đã “dằn mặt” tàu khu trục HMS Duncan ở biển Đen.

Mỹ luyện tập tấn công hạt nhân Nga? - ảnh 3 HMS Duncan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá