Mỹ mất 2 triệu đô vì chim đâm trúng máy bay 'Ngày tận thế'

TPO - Máy bay “Ngày tận thế” của Hải quân Mỹ - vốn được thiết kế với vai trò trung tâm chỉ huy trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân - đã bị hạ gục bởi… một con chim.

Máy bay Mercury E-6B. Ảnh: Hải quân Mỹ
Máy bay Mercury E-6B. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin RT, chiếc máy bay Mercury E-6B đã buộc phải hạ cánh sau khi một chú chim bị hút vào động cơ trong chuyến bay thử nghiệm tại căn cứ hải quân Station Patuxent ở Maryland hồi đầu tháng này.

Tuy không gây thương vong về người, nhưng vụ việc vẫn được xếp loại “sự cố hạng A”, gây thiệt hại hơn 2 triệu USD và khiến một trong bốn động cơ của chiếc Mercury phải thay mới hoàn toàn.

Hiện công tác sửa chữa chiếc Mercury đã hoàn tất, và chiến cơ đã trở lại hoạt động bình thường.

Đây là chiếc Mercury E-6B thứ hai gặp sự cố trong năm 2019. Một chiếc máy bay khác trị giá 141 triệu USD đã bị hư hại khi đang được kéo ra khỏi nhà chứa tại căn cứ không quân Tinder ở Oklahoma hồi tháng 2.

Chiến cơ “Ngày tận thế” được thiết kế với vai trò như một trung tâm chỉ huy trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Máy bay có khả năng kết nối bộ ba hạt nhân của hạm đội tàu ngầm, máy bay ném bom của không quân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với Tổng thống Mỹ, cũng như Bộ trưởng Quốc phòng.

Chiếc máy bay đáng sợ nhất của quân đội Mỹ

Không phải F-22 Raptor, không phải cường kích A-10, cũng chẳng phải máy bay ném bom B-52.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá