Mỹ mở hành lang cho phiến quân IS rút từ Mosul sang Syria?

TPO - Chính quyền Damascus ngày 18/10 đã cáo buộc quân đội Mỹ đang ngấm ngầm giúp đỡ các tay súng vũ trang rút khỏi Mosul, Iraq để chạy sang nước láng giềng Syria.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 18/10 dẫn thông báo của quân đội Syria cho biết, Mỹ và đồng minh Saudi Arabia “mở hành lang an toàn cho các chiến binh ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) rút từ Mosul sang Syria”.

Theo thông báo, các tay súng IS đã bắt đầu rút khỏi Mosul sau khi quân đội Iraq với sự hỗ trợ của Mỹ cùng đồng minh mở cuộc tấn công quy mô lớn vào thành trì cuối cùng của IS trên lãnh thổ Iraq.

“Mỹ và Saudi Arabia đã ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế bằng việc mở hành lang an toàn cho khủng bố IS tháo chạy từ Mosul sang lãnh thổ Syria”, thông báo của quân đội Syria nêu rõ.

Trong khi đó, Nga tuyên bố, sẽ tiến hành hoạt động quân sự mạng mẽ cũng như các giải pháp chính trị trong trường hợp chiến binh IS rút lui từ Mosul sang Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: “Hành lang từ Mosul vẫn còn duy trì, tạo ra những rủi ro là chiến binh IS từ Iraq sẽ lọt đến Syria. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và đưa ra quyết định, cả về chính trị và quân sự, nếu điều đó xảy ra và nếu có các nhóm chiến binh IS khác tới Syria, nơi nhóm quân chúng tôi đang làm việc theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp”.

Ông Lavrov cũng khẳng định việc ngừng các chuyến bay của không quân Nga và không quân Syria ở khu vực Aleppo là cử chỉ thiện chí.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ và đồng minh chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc của chính quyền Syria.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng